Lợi dụng khó khăn mùa COVID-19 để lừa đảo tuyển dụng việc làm

14:52 - Thứ Ba, 21/04/2020 Lượt xem: 6664 In bài viết

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tình trạng lừa đảo tuyển dụng việc làm đã và đang diễn ra nhiều nơi, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống của nhiều người đang gặp khó khăn. Mới đây FamilyMart Vietnam đã đưa ra thông báo danh sách 23 trang facebook mạo danh siêu thị này để lừa đảo tuyển dụng nhân sự.

Những trang mạo danh hầu hết lấy thông tin từ trang facebook chính thức của FamilyMart để đăng lại, khi có người liên hệ thì hẹn ứng viên đến phỏng vấn và kêu đóng tiền, đã có nhiều người bị lừa, chủ yếu là các bạn trẻ, sinh viên.

Bạn B.T.T.T ở quận 4, TP Hồ Chí Minh cho biết, đọc được thông tin quảng cáo trên mạng đăng tin FamilyMart tuyển dụng nhân viên. Sau khi nhắn tin liên hệ thì được hẹn đến địa chỉ số 22A đường số 13, phường Phong Phú, huyện Bình Chánh (gần bến xe quận 8) để phỏng vấn. Khi đến nơi, nhân viên ở đây kêu ghi tên vào một tờ giấy mẫu, rồi hỏi thông tin rất nhiều rồi kêu đóng 800 ngàn tiền đồng phục và thẻ nhân viên. 

Do đang cần việc làm nên T “bấm bụng” đóng 800 ngàn. Về nhà lên mạng lướt thì thấy trang FamilyMart có tích xanh đăng tin tuyển nhân viên mới biết bị lừa, có rất nhiều người bị rồi. “Mùa dịch này kiếm việc làm khó khăn nên kẻ xấu lợi dụng để lừa tiền của mọi người nên hãy cẩn thận”, B.T.T.T nói.

Một điểm lừa tuyển dụng ở phường Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Còn bạn N. Đ ở quận 10 cho biết, đọc thông tin trên mạng thấy tuyển dụng nên cũng liên hệ và đến địa chỉ trên để phỏng vấn xin việc làm. Nhân viên nhiệt tình hướng dẫn điền thông tin vào tờ giấy có mẫu sẵn rồi nói luyên thuyên tùm lum tùm la. Chốt cuối cùng kêu đóng 500 ngàn với lý do để thế chân đồng phục và nói là nếu lãnh lương tuần thì cuối tuần sẽ hoàn lại 500 ngàn, còn lương tháng thì cuối tháng hoàn lại 500 ngàn. “Mình thấy “có mùi” nên cầm giấy chứng minh nhân dân về ngay và luôn”, Đ cho biết.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác