Dòng họ không có người vi phạm pháp luật

10:17 - Thứ Hai, 04/05/2020 Lượt xem: 6457 In bài viết

ĐBP - Nhiều năm qua, dòng họ Mùa ở xã Nặm Lịch (huyện Mường Ảng) không có người vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội. Ðây không chỉ là niềm tự hào của những người mang họ Mùa trên địa bàn mà thành quả này còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy sự phát triển chung của xã.

Dòng họ Mùa ở xã Nặm Lịch không chỉ đoàn kết giữ vững an ninh trật tự, mà còn gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong ảnh: Con cháu dòng họ Mùa tham gia sinh hoạt văn nghệ quần chúng. Ảnh: C.T.V

Là một trong những dòng họ lâu đời ở xã Nặm Lịch, dòng họ Mùa hiện có khoảng 85 hộ và trên 300 nhân khẩu, gồm 2 phái, 4 chi và chia nhiều nhánh nhỏ (dân số đứng thứ 2 trong 10 dòng họ trên địa bàn xã). Người họ Mùa chủ yếu sinh sống tại các bản: Thẩm Phẩng, Huổi Hóng, Pá Khôm. Nhiều năm qua, dòng họ Mùa luôn hưởng ứng các hoạt động, phong trào thi đua của xã nói riêng và của huyện nói chung. Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, xây dựng thế hệ trẻ có phẩm chất đạo đức, trình độ, góp phần xây dựng bản mường bình yên, dòng họ Mùa ở xã Nặm Lịch đã phát động và xây dựng mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”.

Ðịnh kỳ 3 tháng một lần, ban điều hành mô hình tổ chức họp 1 lần đánh giá kết quả thực hiện những việc làm được, chưa làm được, bàn biện pháp thực hiện, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Ðây cũng là dịp để ban điều hành tuyên truyền các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước lồng ghép với các nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới... trong dòng họ. Dịp cuối năm, ban điều hành tổ chức tổng kết lồng ghép với khen thưởng công tác khuyến học, khuyến tài nhằm động viên, khích lệ con cháu có thành tích trong học tập; biểu dương những hộ tích cực làm ăn vươn lên thoát nghèo. Ðồng thời phê bình, góp ý những gia đình chưa tích cực trong các hoạt động, phong trào của dòng họ, của xã; nhắc nhở và có các giải pháp kịp thời uốn nắn, ngăn chặn những thanh thiếu niên chưa ngoan, có biểu hiện sa vào tệ nạn xã hội.

Ðể thực hiện mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” có hiệu quả, ngoài các buổi sinh hoạt, sơ kết, tổng kết định kỳ, ban điều hành mô hình thường xuyên tranh thủ, phát huy vai trò những người cao tuổi, người có uy tín trong dòng họ gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo; tham gia tuyên truyền, thuyết phục những đối tượng có biểu hiện không tốt, vi phạm pháp luật.

Ông Mùa Chù Di, trưởng dòng họ Mùa xã Nặm Lịch cho biết: Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chúng tôi kiên trì giáo dục, thuyết phục những người có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có cuộc sống không lành mạnh bằng nhiều hình thức như: Ðến tận nhà thuyết phục; thông qua bạn bè, người thân của họ để hướng dẫn kèm cặp, khuyên răn, nhắc nhở… Nhờ vậy, nhiều trường hợp có những hành động chưa đúng quy định của pháp luật đã thay đổi tích cực, không tin, không nghe theo kẻ xấu; tu chí làm ăn, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nhờ thực hiện tốt mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” dòng họ Mùa đạt được nhiều kết quả tích cực. Tình hình an ninh trật tự tại các bản dòng họ Mùa sinh sống ổn định; tỷ lệ học sinh trong họ đi học chuyên cần cao; số lượng thi đỗ vào các trường dạy nghề, trường chuyên nghiệp tăng qua từng năm; nhiều gia đình trong dòng họ được công nhận gia đình văn hóa.

Thượng úy Lò Văn Quý, Trưởng Công an xã Nặm Lịch cho biết: Nặm Lịch là xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, tuy nhiên người dân luôn đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự. Trong đó dòng họ Mùa là một trong số các dòng họ tiêu biểu. Nhiều năm qua dòng họ Mùa không có người vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, xứng đáng là tấm gương để con cháu các dòng họ khác noi theo.

Tú Anh
Bình luận

Tin khác