Xét xử phúc thẩm hai nguyên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng

15:58 - Thứ Hai, 04/05/2020 Lượt xem: 4134 In bài viết

Ngày 4-5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 20 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, liên quan đến hai nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đồng phạm.

Các bị cáo tại tòa.

Trước đó, các bị cáo đã bị Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án về các tội danh trên. Sau phiên tòa sơ thẩm, trừ bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự, 20 bị cáo còn lại đều có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm đã xác định, mà chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Bị cáo Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, giai đoạn 2011-2014) kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Bị cáo này cho rằng, việc tòa cấp sơ thẩm kết luận bị cáo có hành vi giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, giai đoạn 2006-2011) ký quyết định thu hồi đất và giao cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ 29ha đất không qua đấu giá là oan.

Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến 9 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", 3 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Trong đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh kêu oan và cho rằng bản thân làm đúng theo chủ trương của thành phố. Bị cáo Trần Văn Minh bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", 5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt là 17 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng, cơ quan truy tố không đưa ra được chứng cứ buộc tội xác đáng và các kết luận giám định trong vụ án không khách quan… Bị cáo Vũ bị cấp tòa sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", 8 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt chung là 25 năm tù.

Ngoài 20 bị cáo kháng cáo, một số cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng có đơn đề nghị xem xét lại phần trách nhiệm dân sự, thu hồi tài sản liên quan trong vụ án.

Trước đó, bản án sơ thẩm xác định, trong thời gian từ năm 2006 đến năm 2014, bị cáo Trần Văn Minh và bị cáo Văn Hữu Chiến là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, các bị cáo đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định và tạo điều kiện thuận lợi trong các dự án để Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân.

Bản án sơ thẩm cũng đánh giá, trong số 21 bị cáo, Phan Văn Anh Vũ là người giữ vai trò đặc biệt trong vụ án và được hưởng lợi đặc biệt lớn. Hành vi của bị cáo Vũ là nguyên nhân gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền của thành phố Đà Nẵng.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top