Để công an chính quy về xã hoạt động thuận lợi

08:48 - Thứ Hai, 31/08/2020 Lượt xem: 6701 In bài viết

ĐBP - Việc thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trên địa bàn tỉnh. Bước đầu triển khai, chủ trương này cũng đặt ra một số vấn đề cần được quan tâm, giải quyết; nhất là việc bố trí trụ sở làm việc độc lập, nhà công vụ, nhằm đảm bảo điều kiện làm việc, sinh hoạt cho lực lượng công an xã.

Công an xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé) thu thập thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại bản Nậm Kè 1. Ảnh: C.T.V

Tại xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà sau khi lực lượng công an chính quy được bố trí về xã, một trong những điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất đó là có sẵn trụ sở làm việc là trụ sở cũ của Đồn Công an Pa Ham. Thiếu tá Hoàng Văn Dân, Trưởng Công an xã Nậm Nèn cho biết: Hiện lực lượng công an chính quy của xã có 7 đồng chí. Sau khi được tăng cường về xã, chúng tôi được bàn giao sử dụng lại trụ sở cũ của Đồn Công an Pa Ham. Công trình có đầy đủ các phòng như: Phòng làm việc, phòng ngủ, phòng bếp, khu vệ sinh, sân, vườn… nên bước đầu đã giải quyết tốt các điều kiện thiết yếu về nơi làm việc, nơi nghỉ, sinh hoạt… phục vụ công tác của lực lượng công an xã. Điều này đã góp phần giúp các cán bộ chiến sĩ trong đơn vị yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những địa bàn có trụ sở công an xã độc lập, vẫn còn không ít xã cơ sở vật chất còn hạn chế nên điều kiện làm việc và sinh hoạt cho công an chính quy còn rất thiếu thốn.

Đơn cử như tại xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ. Mặc dù lực lượng công an chính quy đã được tăng cường về xã từ tháng 3/2020, song hiện nay trụ sở làm việc vẫn là gian phòng “mượn tạm” rộng khoảng 10m2, tại trụ sở UBND xã. Hiện lực lượng công an chính quy xã chưa có nhà công vụ. Thượng úy Lò Văn Thăng, Trưởng Công an xã Pa Tần chia sẻ: Để khắc phục khó khăn, tạo sự yên tâm cho anh em trong đơn vị tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trước mắt, chúng tôi cố gắng sắp xếp, bố trí phòng làm việc hợp lý, gọn gàng, tạo sự thoải mái cho các cán bộ, chiến sĩ cũng như người dân khi đến làm việc. Về nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt, ngoài 2 đồng chí đang ở tại trụ sở UBND xã, 3 đồng chí còn lại đã nhanh chóng thuê trọ ở ngoài, ổn định chỗ ở, tập trung cho nhiệm vụ.

Không riêng lực lượng công an chính quy xã Pa Tần gặp khó khăn về nơi ở, nơi làm việc, mà hầu hết công an chính quy tại địa bàn các xã khác trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn tương tự. Toàn tỉnh vẫn còn 5 xã nơi làm việc của lực lượng công an phải ghép chung với các lực lượng khác. Trong khi đó,  hoạt động nghiệp vụ của lực lượng công an có tính chất đặc thù, nhiều thông tin cần sự bảo mật cao. Do đó, việc công an xã phải sử dụng chung trụ sở làm việc với các lực lượng khác là chưa phù hợp.

Hiện nay, toàn tỉnh mới có 10/115 xã (chiếm 9% số xã) có trụ sở làm việc độc lập cho lực lượng công an, còn lại 105 xã (chiếm 91%), lực lượng công an chưa có trụ sở làm việc hoặc phải ghép trụ sở với các lực lượng khác. Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, ngay trong quý I/2020, Công an tỉnh đã bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 115 xã trên địa bàn toàn tỉnh (đạt 100%). Bình quân mỗi xã, Công an tỉnh đã bố trí từ 3 - 5 cán bộ công an chính quy, riêng 97 xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự bố trí 5 - 7 đồng chí/xã.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, Thượng tá Lù Minh Phương, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh) cho biết: Xác định lực lượng công an xã chính quy là lực lượng nòng cốt, trực tiếp thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, do đó việc trang bị phương tiện, cơ sở vật chất cho lực lượng công an xã là nhiệm vụ rất cấp thiết. Trước những khó khăn trên, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng nhà công vụ cho lực lượng công an 29 xã biên giới để cán bộ, chiến sĩ có chỗ ăn, ở, yên tâm công tác tại địa bàn. Đến nay, đã hoàn thành đưa vào sử dụng 4 nhà công vụ cho công an 4 xã biên giới, gồm: Nà Hỳ, Chà Tở (huyện Nậm Pồ); Mường Nhé, Nậm Kè (huyện Mường Nhé). Đối với 25 nhà công vụ còn lại, hiện đang chờ khung nhà tiền chế do Bộ Công an cấp, sau khi nhận được, Công an tỉnh sẽ đồng loạt triển khai làm nhà công vụ cho công an các xã biên giới còn lại theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an.

Thời gian tới, để khắc phục khó khăn, vướng mắc ban đầu, nhất là khó khăn về cơ sở vật chất, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị UBND tỉnh và Bộ Công an bố trí quỹ đất và lập dự án đầu tư xây dựng cơ sở làm việc, nhà công vụ cho lực lượng công an xã chính quy.

Thu Hằng
Bình luận

Tin khác