Khởi tố 2 kẻ giả danh Công an đến khám nhà dân và tống tiền

10:55 - Thứ Ba, 01/09/2020 Lượt xem: 5139 In bài viết

Với hành vi giả danh cán bộ Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an hòng cưỡng đoạt tiền bà T, Sơn và Thái đã bị Công an quận 11, TP Hồ Chí Minh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"...

Ngày 31/8, Công an quận 11, TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Văn Sơn (SN 1979, ngụ Tân Bình) và Trần Hồng Thái (SN 1983, quê Hưng Yên) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Sơn và Thái là 2 đối tượng sử dụng quân phục ngành Công an mang cấp hàm Thiếu tá và Thiếu úy, sử dụng thẻ ngành giả, đọc lệnh bắt khẩn cấp và khám xét (giả) tại nhà bà L.H.T (SN 1968, ngụ phường 7, quận 11) khuya 28/8 với ý đồ cưỡng đoạt tài sản.

Sơn và Thái thời điểm bị bắt quả tang trong trang phục Công an

Như tin đã đưa, bà T sống một mình tại căn nhà trên đường Nhật Tảo và hoạt động kinh doanh đá hoa cương. Tối 28/8, sau khi đi từ thiện ở Cần Thơ về, bà T chuẩn bị thay đồ đi nghỉ thì một chiếc xe 7 chỗ biển số xanh 80B-2547 dừng trước nhà bà T. Trên xe 2 người mặc quân phục Công an, một người mang hàm Thiếu tá, người còn lại mang hàm Thiếu úy gõ cửa nhà bà T.

Người mang hàm Thiếu tá xưng tên Thắng, Công tác tại Cục Cảnh sát hình sự. Tự dưng có Công an đến, bà T chưa biết xử lý sao thì 2 người này kéo cửa nhà bà T ra rồi xông vào nói có lệnh bắt và khám xét nhà bà T. Hai người này cho biết, bà T bị bắt về tội tổ chức đánh bạc và cho vay nặng lãi.

Quân phục, súng, thẻ ngành và lệnh bắt giả được Sơn đặt mua trên mạng.

Vì họ đọc đúng tên tuổi, năm sinh của bà T khiến bà T hoảng loạn, tăng huyết áp muốn ngất xỉu, tuy nhiên bà T vẫn cố giải thích là những người này là bà không phạm tội, họ đã lầm với ai. Hai người này không nghe bà T giải thích quát tháo và định lục soát nhà. Bà T lúc này đã trấn tĩnh yêu cầu họ cho mình đi thay bộ đồ khác để làm việc nhưng 2 vị “Công an” này vẫn đi theo , buộc bà T phải hô hoán, lúc này họ mới dừng lại phía dưới nhà đứng chờ.

Chiếc xe 7 chỗ Sơn thuê rồi gắn biển số xanh để "thi hành công vụ".

Bà T lên lầu gọi điện cho em trai nhờ gọi điện cho Công an phường. Với việc đọc lệnh bắt người không đúng qui trình (không có công an địa phương, đại diện địa phương của 2 người trên), Công an phường đã yêu cầu 2 người xuất trình thẻ. Hai vị “Công an” trên rất bình tĩnh đưa thẻ ngành cho Công an phường kiểm tra. Tuy nhiên khi hỏi một số vấn đề liên quan, 2 người tỏ ra ú ớ. Công an phường đã thông tin vụ việc cho Công an quận 11 để làm rõ và đưa 2 người này về trụ sở.

Tại cơ quan điều tra, 2 vị “công an” thú nhận mình là Công an “dỏm” tên Sơn và Thái. Theo lời khai của 2 đối tượng, quân phục ngành Công an, thẻ ngành, bảng tên, thắt lưng, súng, giầy, biển số xe 80B đều được Sơn mua trên mạng. Theo đó, tối 28/8, Sơn khoác bộ quân phục mang hàm thiếu tá, thuê xe 7 chỗ gắn biển số 80B vào rồi điều khiển đến điểm hẹn gặp Thái.

Công an quận 11 lấy lời khai của Thái.
Sơn tại cơ quan điều tra.

Tại đây Sơn đưa Thái bộ quân phục mang hàm Thiếu úy để Thái mặc vào. Nhà bà T đã được Sơn điều nghiên từ trước, nắm rõ thông tin cũng như hoạt động kinh doanh của bà T nên Sơn đã chuẩn bị sẵn lệnh bắt khẩn cấp. Với ý định hù dọa cưỡng đoạt tài sản của bà T, Sơn đã lên kịch bản chi tiết, Thái chỉ việc làm theo. Tuy nhiên khi đang thực hiện hành vi của  mình, nhờ sự cảnh giác cao của người dân mà Sơn và Thái bị lộ tẩy.

Theo một cán bộ Công an quận 11, Sơn từng bị Bộ Công an bắt về tội mua bán xăng dầu giả. Với thủ đoạn giả danh Công an tinh vi của Sơn, Công an quận 11 nghi ngờ Sơn và Thái đã dùng thủ đoạn này để cưỡng đoạt tài sản nhiều người khác. Sau khi củng cố hồ sơ, Sơn và Thái bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Công an quận 11 thông tin, ai đã từng là nạn nhân của 2 đối tượng này đến Công an quận 11 trình báo để cơ quan điều tra củng cố hồ sơ xử lý.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác