Khởi tố một phụ nữ lừa đảo hơn 72 tỷ đồng

09:29 - Thứ Năm, 03/09/2020 Lượt xem: 5367 In bài viết

Chiều 2-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Tuyết Trinh (SN 1985, trú xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Thị Tuyết Trinh.

Kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 12-2018, Trinh có vay của một người quen trú phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) 360 triệu đồng, với lãi suất 15%/ tháng.

Sau đó, tháng 6-2019, do làm ăn thua lỗ, để có tiền trả nợ vay, Trinh đã tung tin đang kinh doanh hàng hải sản, lấy từ TP Nha Trang (Khánh Hòa) về với số lượng lớn, nên cần tiền vốn nhiều để lấy hàng. Nếu ai có tiền góp vốn mua bán hải sản thì trong vòng ba ngày, Trinh sẽ trả tiền gốc mua hàng cộng, với tiền lãi từ 10 - 12% tổng số tiền gốc.

Để tạo niềm tin cho những người mà Trinh huy động vốn, Trinh lập nên những hóa đơn bán hàng giả và thỏa thuận với một số người quen biết để khi có người điện thoại hỏi thì xác nhận “khống” việc Trinh có mua hoặc bán hải sản cho các cá nhân trên theo đúng như những thông tin mà Trinh đã cung cấp.

Vậy nhưng, trong thực tế Trinh không có đơn hàng hoặc không có mua bán số lượng hải sản lớn như đã nói mà Trinh dùng chính số tiền góp vốn lần sau để trả tiền gốc và tiền lãi mà Trinh đã nhận của những lần trước đó theo đúng thỏa thuận và sử dụng tiêu xài cá nhân.

Theo Cơ quan điều tra, với thủ đoạn trên, từ tháng 6-2019 đến đầu tháng 8-2020, Trinh đã vay mượn xoay vòng, chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền lên đến 72,2 tỷ đồng.

Ngày 22-8, khi không còn khả năng chi trả, Trinh đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 
Qua khám xét nơi ở của Trinh, Cơ quan điều tra thu giữ bốn cuốn sổ, một tập tài liệu, một laptop, hai điện thoại di động… có ghi chép các nội dung liên quan đến hành vi của đối tượng.

Vụ án đang được Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, làm rõ.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác