Lật tẩy thủ đoạn “thổi giá” máy robot rosa gấp 4 lần

14:33 - Thứ Năm, 03/09/2020 Lượt xem: 5325 In bài viết

Tổng chi phí cho một máy robot rosa là 10,9 tỉ đồng nhưng các đối tượng đã “phù phép”, nâng lên tới 39 tỉ đồng!

Như đã thông tin, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến một số hành vi có dấu hiệu tội phạm trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa. 

Máy robot rosa bị nâng khống lên gấp gần 4 lần giá trị thực. 

Kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với BV Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh. Ngày 31/8/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan. 

Các bị can Phạm Đức Tuấn (bên trái) và Ngô Thị Thu Huyền.

Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (SN 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (SN 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS); quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (SN 1978, thẩm định viên Công ty VFS). Các bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

CQĐT đang làm rõ dấu hiệu nâng khống giá trị các thiết bị y tế để trục lợi, trong đó có những thiết bị, các đối tượng “thổi” giá lên cao gấp 4 lần, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng mỗi thiết bị. Điển hình là máy robot rosa, trợ giúp trong phẫu thuật thần kinh sọ não. Theo kết quả kiểm tra, đề án liên danh, liên kết tháng 01-2017 giữa Bệnh viện và Công ty CP công nghệ y tế BMS, Công ty CP công nghệ y tế BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết số 02/HĐKL/BVBM-BMS ngày 27-2-2017. 

Theo đó, hệ thống phẫu thuật chính xác cao có sử dụng công nghệ lập kế hoạch và robot hỗ trợ rosa trong phẫu thuật sọ não (xuất xứ Pháp) có tổng giá trị đầu tư là 39 tỉ đồng. Vốn do bên B đầu tư, thời hạn liên kết là 7 năm (2017-2024). Sau khi trừ chi phí thuế TNDN và các chi phí chung (bao gồm cả chi phí bảo hiểm rủi ro và chi phí phải trả lãi vay ngân hàng), bên A được hưởng 50%, bên B 50% chệnh lệch thu chi.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ CV10/2019/BMS, ngày 22-10-2019 của Công ty CP công nghệ BMS cho thấy, giá của các thiết bị theo tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan) là 7.056,59 triệu đồng. Chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ là 2,5 tỉ đồng; chi phí thử nghiệm theo yêu cầu của Bộ Y tế là 1,08 tỉ đồng; thuế VAT 5% là 352,83 triệu đồng. Như vậy, tổng tất cả các chi phí khi mua máy robot rosa là hơn 10,9 tỉ đồng (10.989,42 triệu đồng). So với con số 39 tỉ đồng được ghi trong hợp đồng, số tiền bị đội vống lên gấp gần 4 lần!

Được biết, trong mua sắm thiết bị y tế, việc các bên làm đẹp hồ sơ, nâng giá trị thiết bị lên nhiều lần để chiếm đoạt tài sản là vấn đề rất nghiêm trọng, gây bức xúc lâu nay, gây thiệt hại lớn tiền, tài sản của Nhà nước.

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra làm rõ các sai phạm tại BV Bạch Mai để xử lý nghiêm trước pháp luật và thu hồi tài sản do phạm tội mà có.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác