Chủ động khắc phục khó khăn trong thi hành án dân sự

08:58 - Thứ Tư, 09/09/2020 Lượt xem: 6889 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực, những vụ việc có điều kiện thi hành đã cơ bản được giải quyết dứt điểm đúng pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số vụ việc có điều kiện, có số khoản phải thi hành lớn nhưng chậm được tổ chức thi hành dứt điểm.

Cán bộ Chi cục THADS huyện Ðiện Biên kiểm tra vật chứng, tài sản vụ án trước khi tiêu hủy. Ảnh: C.T.V

Ðể nâng cao hiệu quả thi hành án, Cục THADS tỉnh tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo đối với các đơn vị trực thuộc, chấp hành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tập trung vào Luật THADS và các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên. Cùng với đó, Cục THADS yêu cầu các đơn vị trực thuộc tập trung nguồn lực hiện có cho công tác giải quyết án; tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện và theo dõi, xác minh định kỳ các vụ việc chưa có điều kiện thi hành án theo đúng quy định pháp luật. Ðối với các chấp hành viên, chủ động xây dựng phương án giải quyết án đối với từng vụ việc cụ thể, bám sát địa bàn, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở để giải quyết án; sử dụng có hiệu quả các biện pháp giáo dục thuyết phục đương sự, nhân thân của họ tự nguyện thi hành án và tăng cường biện pháp bảo đảm hiệu quả cưỡng chế thi hành án theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp được các cơ quan THADS hai cấp trong tỉnh duy trì thực hiện nghiêm túc. Cục THADS và các đơn vị trực thuộc đã duy trì phối hợp tốt với tòa án nhân dân hai cấp trong giao, nhận bản án, quyết định; giải thích, đính chính bản án, quyết định chưa rõ ràng; hướng dẫn quyền yêu cầu thi hành án cho các đương sự trong các vụ án. Ðồng thời, phối hợp tốt với cơ quan công an, trại giam, viện kiểm sát nhân dân hai cấp trong việc giao, nhận vật chứng, tổ chức cưỡng chế thi hành án, thu tiền, tài sản đối với người phải thi hành án là phạm nhân và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành án. 6 tháng đầu năm 2020, cơ quan THADS tỉnh đã thụ lý 1.995 việc; trong đó 1.436 việc có điều kiện thi hành; kết quả đã giải quyết được 1.098 việc. Về số tiền, tổng số thụ lý hơn 162,757 tỷ đồng; do đã ủy thác nên số tiền phải thi hành hơn 158 tỷ đồng (trong đó số có điều kiện hơn 103,5 tỷ đồng); đã giải quyết được hơn 40 tỷ đồng. Trong công tác theo dõi thi hành án, Cục THADS đã theo dõi 8 việc; kết quả đã thực thi xong 5 việc.

Ðể nâng cao chất lượng công tác thi hành án trong thời gian tới, Cục THADS khắc phục những hạn chế, khó khăn như: Vụ việc tồn đọng, chuyển từ năm trước sang; tiến độ thực hiện chỉ tiêu của một số chấp hành viên và một số đơn vị trực thuộc còn chậm; một số vụ việc có điều kiện, có số khoản phải thi hành lớn nhưng chậm được tổ chức thi hành; cơ sở vật chất thiếu thốn (hiện nay mới chỉ có 1 chi cục có trụ sở tạm, 2 chi cục phải thuê trụ sở làm việc; 7/10 chi cục chưa có kho vật chứng). Cùng với đó, người thi hành án chủ yếu là người nghiện ma túy, đang thụ hình tại các trại giam, trại tạm giam không có tiền, tài sản để thi hành án. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, các hoạt động về thi hành án như: Xác minh điều kiện thi hành án, tiếp xúc đương sự bị hạn chế nên một số việc thi hành án chậm tiến độ. Cục THADS sẽ chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý điều hành; thực hiện nghiêm trình tự, thủ tục thi hành án; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc giao, nhận bản án, quyết định, vật chứng, tổ chức cưỡng chế thi hành án, thu tiền, tài sản.

Quốc Huy
Bình luận

Tin khác