Bốn nguyên cán bộ thành phố Hồ Chí Minh hầu tòa vì gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng

15:30 - Thứ Tư, 16/09/2020 Lượt xem: 5278 In bài viết

Sáng 16-9, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2008-2011 và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị dẫn giải đến tòa.

Ngoài bị cáo Nguyễn Thành Tài, các bị cáo khác bị truy tố trong vụ án này gồm: Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH một thành viên Hoa Tháng Năm và Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Hoài Nam, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2, vào thời điểm xảy ra vụ án giữ chức Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh; Trương Văn Út, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, khu nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1) có tổng diện tích hơn 4.896m2 thuộc sở hữu nhà nước. Ngày 20-11-2007, UBND thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

Nắm được chủ trương này, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến bị cáo Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản và chỉ đạo Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quản lý kinh doanh nhà thành phố Hồ Chí Minh (đã bỏ trốn, đang bị Bộ Công an truy nã) cùng các bị cáo: Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng 16-9-2020.

Mặc dù Công ty Hoa Tháng Năm là công ty mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện dự án bất động sản nào trước đó nhưng bị cáo Tài vẫn chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án mà không giao cho các cơ quan chức năng thẩm định về mặt chuyên môn, kinh nghiệm, năng lực tài chính của doanh nghiệp, trái với chủ trương của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Các bị cáo cũng đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định, không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng thời, các bị cáo quyết định áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án và cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn, không bán đấu giá tài sản, tạo điều kiện cho bị cáo Thúy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến chuyển dịch quyền sở hữu khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân.

Hành vi của các bị cáo đã gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước số tiền 1.927 tỷ đồng.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra đến ngày 21-9.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác