Hiệu quả tổ tự quản an ninh, trật tự tại Phìn Hồ

10:54 - Chủ Nhật, 20/09/2020 Lượt xem: 6010 In bài viết

ĐBP - Phìn Hồ là xã biên giới của huyện Nậm Pồ, điều kiện kinh tế, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn; tình hình an ninh trật tự, tội phạm ma túy diễn biến phức tạp. Nhiều năm qua, Tổ tự quản về an ninh, trật tự là mô hình toàn dân phòng, chống tội phạm ở cơ sở đã và đang phát huy hiệu quả tại Phìn Hồ. Hoạt động chủ yếu trên tinh thần tự nguyện, những tổ an ninh tự quản ở xã Phìn Hồ đã tích cực phối hợp với lực lượng Công an xã, đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn thường xuyên tổ chức tuần tra đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực biên giới và các địa bàn trọng điểm. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các vụ việc phức tạp phát sinh ngay từ cơ sở, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự.

Tổ tự quản về an ninh, trật tự bản Mo Công, xã Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) họp thường kỳ hàng tháng, trao đổi việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Sần Tả Mù, Tổ trưởng Tổ tự quản về an ninh trật tự bản Mo Công, xã Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) cho biết: Tổ được thành lập từ năm 2016, gồm 8 người. Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, hàng năm vào các thời điểm thu hoạch hoa màu, nông sản, Tổ tuần tra, kiểm soát 2 lần/tuần (vào thứ 2 và thứ 6) nhất là vào ban đêm tại khu vực nương lúa, ngô và khu vực dân cư. Bên cạnh đó, Tổ thường xuyên phối hợp với Công an xã, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Si Pha Phìn đi tuần tra khu vực biên giới; tuyên truyền cho người dân biết được thủ đoạn của các loại tội phạm. Từ đó, giúp người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo quản tốt tài sản, không để đối tượng xấu lợi dụng sơ hở thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Kết hợp tuyên truyền, phát động quần chúng tham gia thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không vượt biên trái phép, không tàng trữ, buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy.

Anh Vàng A Tùng, người có 13 năm làm trưởng bản Mo Công chia sẻ: Bản có 52 hộ, 293 khẩu (24 hộ nghèo). Trước năm 2016, trong bản vẫn hay xảy ra mất gà, trộm chó. Từ khi triển khai mô hình tổ tự quản về an ninh, trật tự đến nay ý thức giữ gìn an ninh, trật tự của người dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Mỗi khi có người truy hô kẻ trộm, nhận được thông tin các thành viên Tổ tự quản về an ninh, trật tự cùng các hộ trong bản đã chủ động tổ chức chốt chặn các ngả đường ra vào bản. Nhờ đó nhanh chóng vây bắt kẻ trộm, kịp thời thu hồi tài sản cho gia chủ. Trong 3 năm trở về đây, Mo Công không còn tình trạng trộm cắp vặt, số người vượt biên trái phép sang bên kia biên giới giảm. Các hộ tích cực xây dựng đời sống văn hóa, chủ động cùng Tổ tự quản về an ninh, trật tự giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Ông Lèng Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Phìn Hồ cho biết: Là địa bàn khu vực biên giới, tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là về tội phạm ma túy, tình trạng vượt biên trái phép. Từ năm 2016, trên cơ sở tham mưu của Công an xã, Phìn Hồ đã thành lập 8 tổ tự quản về an ninh, trật tự mỗi tổ từ 6 - 8 thành viên, tại 8/8 bản. Hoạt động của các tổ tự quản đã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, động viên mọi người cùng tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực trong đời sống, bài trừ tệ nạn và phòng ngừa, làm giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có thể xảy ra trên địa bàn.

Từ khi thành lập đến nay, các tổ tự quản về an ninh, trật tự xã Phìn Hồ đã tăng cường phối hợp giữa các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể trong vận động tuyên truyền quần chúng nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Ðã tổ chức hòa giải được nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thôn, bản. Ðồng thời, tham gia phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành ngăn chặn, phát hiện xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, như: Trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, vận chuyển trái phép chất ma túy. Từ đầu năm đến nay, các tổ tự quản về an ninh, trật tự đã phối hợp, cùng với công an, quân sự xã, bộ đội biên phòng thực hiện hàng chục cuộc tuần tra biên giới và các địa bàn trọng điểm. Cung cấp nguồn tin có giá trị, giúp công an xã bắt 4 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, vận động nhân dân giao nộp 2 khẩu súng cồn tự chế… Nhờ vậy mà tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã luôn được giữ vững ổn định, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội từng bước được kiềm chế, đẩy lùi.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác