Nậm Pồ quan tâm trợ giúp pháp lý cho người dân

11:01 - Chủ Nhật, 27/09/2020 Lượt xem: 5367 In bài viết

ĐBP - Hoạt động trợ giúp pháp lý có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, đối tượng chính sách và các đối tượng yếu thế trong xã hội. Từ đó, giúp người dân biết luật, hiểu luật, nâng cao nhận thức, chấp hành tốt chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cán bộ Phòng Tư pháp huyện Nậm Pồ hướng dẫn người dân làm thủ tục cải chính về giấy tờ, hộ tịch.

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hoạt động trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Nậm Pồ đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hàng năm Phòng Tư pháp huyện đều triển khai kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý của Sở Tư pháp tới các xã. Trên cơ sở đó, các xã chủ động phối hợp trong công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn; phòng đôn đốc, giải quyết các nội dung thuộc thẩm quyền do Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh chuyển đến; triển khai kế hoạch thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính trên địa bàn.

Hoạt động trợ giúp pháp lý thời gian qua được tổ chức đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung; trong đó đẩy mạnh công tác hướng về cơ sở, trực tiếp đến với các đối tượng thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động. Nhiều đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí góp phần giải tỏa những vướng mắc về pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, góp phần đảm bảo công bằng, tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân trong huyện được tiếp cận với pháp luật, với dịch vụ pháp lý miễn phí.

Trong các buổi trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, Phòng Tư pháp phối hợp với chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 5 (huyện Mường Nhé) lồng ghép tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân một số nội dung pháp luật quan trọng, như: Những điểm cơ bản của Hiến pháp, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Ðất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; tuyên truyền các điểm mới của luật Trợ giúp pháp lý năm 2017... Trong 8 tháng qua, phòng Tư pháp huyện tổ chức tuyên truyền cá biệt 1 vụ việc liên quan đến hôn nhân gia đình tại xã Vàng Ðán; tổ chức 1 buổi nói chuyện chuyên đề pháp luật (biên giới quốc gia, ma túy, tảo hôn, sức khỏe sinh sản, an toàn giao thông...) tại Trường THCS Nà Bủng thu hút hơn 700 học sinh tham gia. Các xã tuyên truyền 268 cuộc với 19.721 lượt người tham gia. Ngoài ra, Phòng tham mưu để UBND huyện thực hiện cấp trích lục cải chính hộ tịch cho 80 trường hợp người trên 14 tuổi; cấp trích lục xác định lại dân tộc 1 trường hợp; cấp 7 trích lục bản sao hộ tịch… Chỉ đạo các xã niêm yết công khai bảng thông tin về quyền, nghĩa vụ và địa chỉ Trung tâm trợ giúp pháp lý cho các đối tượng vi phạm pháp luật và người dân được biết để thực hiện các quyền được trợ giúp pháp lý theo quy định của luật. Qua đó, giúp người dân khiếu nại đúng cơ quan có thẩm quyền, hạn chế khiếu nại vượt cấp.

Có mặt tại Phòng Tư pháp huyện Nậm Pồ những ngày đầu tháng 9 vừa qua, chúng tôi gặp anh Mùa A Phính, bản Nậm Nhừ, xã Nậm Nhừ đang được cán bộ tư pháp huyện hướng dẫn các thủ tục để cải chính Giấy khai sinh cho con trai. Anh Phính chia sẻ: Ðược cán bộ tư pháp huyện hướng dẫn nhiệt tình thủ tục cải chính Giấy khai sinh cho con, tôi không phải đi lại nhiều lần. Tôi cảm thấy rất hài lòng với thái độ, cách làm việc của cán bộ tư pháp ở đây.

Bà Phạm Thị Ngân, Trưởng phòng Tư pháp huyện Nậm Pồ cho biết: Dù đã đạt được nhiều kết quả song công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện còn những tồn tại, hạn chế cần được khắc phục, như: Một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác trợ giúp pháp lý cho các đối tượng được trợ giúp. Một số cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn chưa làm tốt việc hướng dẫn, giải thích các quy định của pháp luật về lĩnh vực công dân có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính, dẫn đến công dân phải đi lại nhiều lần. Trên địa bàn huyện chưa có chi nhánh trợ giúp pháp lý riêng trong khi văn phòng chi nhánh trợ giúp pháp lý số 5 đặt tại huyện Mường Nhé rất xa, gây khó khăn vất vả cho người dân khi cần trợ giúp.

Ðể công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện thực hiện chất lượng hơn, trong thời gian tới, Phòng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về trợ giúp pháp lý; đồng thời làm tốt công tác đào tạo bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ thực hiện trợ giúp pháp lý giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức, tận tụy với nghề…

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác