Lừa chạy dự án, chiếm đoạt tiền tỉ

15:47 - Thứ Ba, 06/10/2020 Lượt xem: 4709 In bài viết

Không phải là nhà đầu tư và cũng chưa được chấp thuận là nhà đầu tư để thực hiện các dự án nhưng Huy vẫn giới thiệu và hứa hẹn để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân...

Quá trình điều tra, đến ngày 5/10, Đội 9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội xác định Huy đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng của một số người.

Gần 5 năm đeo đuổi đòi lại số tiền đã mất, ông Trần Văn Tr, giám đốc của một doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, không khỏi xót xa khi kể lại sự việc đã xảy ra, ông nhớ lại: Khoảng cuối năm 2013, qua giới thiệu của một người quen, ông gặp Đặng Đình Huy (SN 1972, ở tại xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), khi đó đang là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu.

Ngay từ buổi đầu tiên gặp gỡ, Huy đã gây ấn tượng đặc biệt với ông bởi cách ăn nói nhỏ nhẹ và mối quan hệ xã hội rộng... Từ đó, ông Tr đã tin tưởng, đồng ý hợp tác làm ăn với Huy mà không kiểm chứng các thông tin, tạo điều kiện cho đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 12/12/2013, hai bên đã ký hợp đồng với nội dung thực hiện dự án san lấp khu hành chính huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên giá trị hợp đồng 42.000.000.000 đồng. Theo thỏa thuận giữa hai bên, ngày 14/12/2013, ông Tr đã nộp cho Công ty Cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu 1.000.000.000 đồng tiền bảo lãnh hợp đồng. Ngày 18/12/2013, ông Tr tiếp tục ký tiếp hợp đồng nguyên tắc số 08/2013/HĐNT, thực hiện hạng mục san nền thuộc dự án công trình nhà máy rác thải huyện Phù Ninh – Phú Thọ và chuyển cho Công ty Cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu 3.000.000.000 đồng để bảo lãnh hợp đồng.

Đối tượng Huy.

Ngày 1/8/2014, theo yêu cầu của Huy, nạn nhân tiếp tục chuyển cho Công ty Sài Gòn 948 triệu đồng để làm chứng thư bảo lãnh hợp đồng. Sau đó, còn chuyển tiếp cho đối tượng nhiều lần với tổng số tiền hơn 4.333.000.000 đồng để thực hiện 2 hợp đồng trên. Sau khi nhận tiền của ông Tr, Huy tìm cách lảng tránh.

Nạn nhân sau đó đã làm đơn trình báo đến Đội 9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội. Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế xác định: Từ khi thành lập đến 18/5/2018, Công ty cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu không thực hiện đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải nào tại thị trấn Phong Châu, Phù Ninh, Phú Thọ.

Song với mục đích chiếm đoạt tiền của người bị hại, Huy (bên A – nhà đầu tư) đã ký hợp đồng thi công xây lắp của dự án này với ông Trần Văn Tr (bên B – đơn vị thi công), hạng mục gói san lấp mặt bằng; địa điểm xây dựng công trình: tại thị trấn Phong Châu, Phù Ninh, Phú Thọ...

Sau khi nhận số tiền của người bị hại, Huy đã rút tiền chi tiêu quan hệ cá nhân, chi phí vay vốn thực hiện dự án tại Đồng Hỷ. Các khoản tiền này chi cụ thể như thế nào, chi vào việc gì, cho ai, Huy không nhớ. Việc ký hợp đồng này để lấy tiền của ông Tr do bản thân Huy thấy ông Tr là người có điều kiện kinh tế. Khi trao đổi ký hợp đồng, ông Tr có hỏi Huy về thủ tục pháp lý của dự án nhưng Huy không có. Huy nói với ông Tr không yên tâm thì ký hợp đồng nguyên tắc trước, sau 1 tháng sẽ xem xét thủ tục pháp lý, hồ sở thiết kế, mặt bằng, mục đích để ông Trực yên tâm ký hợp đồng đưa tiền cho Huy....

Quá trình điều tra còn xác định tại Dự án khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ, mặc dù chưa phải là nhà đầu tư được lựa chọn, phê duyệt để thực hiện dự án nhưng Huy đã ký hợp đồng giao nhận thầu thi công để thu của ông Trần Văn Tr 3.333.000.000 đồng. Trong số tiền này, có 948.000.000 đồng Huy bảo ông Tr chuyển khoản cho Công ty cổ phần Sài Gòn do Thanh Minh Hùng làm Tổng giám đốc để làm bảo lãnh hợp đồng nhưng không làm được; chuyển cho Phương Thị Hồng Hà 100 triệu.

Còn lại 2.285.000.000 đồng, Huy đã sử dụng chi tiêu cá nhân, chi phí vay vốn (trong đó có 1 tỷ đồng ông Tr hỗ trợ đầu tư dự án); Ông Nguyễn Duy S là 720.000.000 đồng... và ông  Nguyễn Văn Ch là 1,5 tỷ đồng. Tổng số các khoản tiền Huy đã nhận thông qua việc ký hợp đồng thi công tại 2 dự án trên là 6,5 tỷ đồng.   

Trong đó, Huy nhận trực tiếp 5,452 tỷ đồng gồm: 4,452 tỷ đồng tiền bảo lãnh thực hiện hợp đồng, đặt cọc thực hiện hợp đồng và 1 tỷ đồng ông Tr hỗ trợ đầu tư thực hiện dự án.  Số tiền này Huy đã sử dụng chi tiêu cá nhân và chi phí vay vốn nhưng không nhớ chi những gì; 948 triệu đồng, Huy bảo ông Tr chuyển cho Công ty cổ phần Sài gòn để chi phí làm bảo lãnh thực hiện hợp đồng và 100 triệu đồng chuyển cho Phương Thị Hồng Hà.

Trên thực tế, từ khi thành lập đến trước ngày 18/5/2018 công ty cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu không thực hiện dự án đầu tư nào tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. 

Đối với dự án khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên, ngày 23/1/2014 Công ty cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu mới chỉ được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương cho công ty được nghiên cứu, khảo sát, đề xuất phương án thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT, nhưng đến ngày 3/8/2017 UBND tỉnh Thái Nguyên chấm dứt chủ trương cho Công ty cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu thực hiện dự án. Như vậy công ty không phải là nhà đầu tư và cũng chưa được chấp thuận là nhà đầu tư để thực hiện dự án khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ theo quy định.

Đặng Đình Huy nhận thức việc Công ty cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu không thực hiện dự án nhà máy xử lý rác thải tại Phong Châu, Phù Ninh nhưng vẫn ký hợp đồng nguyên tắc với ông Trần Văn Tr và dự án Khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên chưa phải là nhà đầu tư được cấp chứng nhận đầu tư nhưng đã ký hợp đồng giao nhận thầu thi công với Nguyễn Văn Ch, Trần Văn Tr, Nguyễn Duy S để lấy tiền là vi phạm pháp luật...

Đối với Thanh Minh Hùng, thông quan quan hệ xã hội, Huy quen biết Hùng và nhờ Hùng làm bảo lãnh ngân hàng cho hợp đồng số 1/2014 ngày 7/7/2014 với chi phí 948 triệu đồng, nhưng Hùng không làm được và cũng không trả ông trực số tiền trên (Thanh Minh Hùng hiện tại bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt và khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được đến nay có đủ căn cứ xác định Đặng Đình Huy phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ. 

Đề nghị ai là bị hại của vụ án đến Đội 9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Tp Hà Nội trình báo hoặc liên hệ qua số điện thoại Phòng Cảnh sát kinh tế trình báo hoặc liên hệ với điều tra viên Nguyễn Hùng Cường, theo số điện thoại 098.286. 3333.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác