Nâng cao chất lượng kiểm sát giải quyết án dân sự

09:26 - Thứ Hai, 09/11/2020 Lượt xem: 4257 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) 2 cấp tỉnh Ðiện Biên đã có nhiều giải pháp trong công tác kiểm tra, giám sát thụ lý các vụ việc dân sự, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp.

Kiểm sát viên huyện Ðiện Biên thực hiện giám sát thụ lý một vụ việc dân sự trên địa bàn.

Ông Phan Văn Kỷ, Viện trưởng Viện KSND tỉnh cho biết: Hàng năm Viện KSND tỉnh tổ chức cuộc thi “Viết bài phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa” cho cán bộ, kiểm sát viên vủa Viện KSND 2 cấp. Ðây là một hoạt động thiết thực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng đưa ra quan điểm, kỹ năng trình bày của kiểm sát viên. Ðể thực hiện tốt công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, Viện KSND tỉnh thường xuyên đổi mới công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành đối với công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự; đồng chí lãnh đạo phụ trách trực tiếp công tác này phải thường xuyên quan tâm, nhắc nhở kịp thời đối với cán bộ, kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ. Việc phân công nhiệm vụ bảo đảm tính đồng đều và phù hợp với năng lực, sở trường của mỗi kiểm sát viên. Thực hiện quản lý chặt chẽ từ khâu tiếp nhận, thụ lý án đến phân công cho kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ kiểm sát khi tiến hành duyệt án và kiểm sát bản án…

Ðể đảm bảo tính khách quan, bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong tố tụng dân sự, mỗi kiểm sát viên được phân công kiểm sát các vụ, việc phải kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý hoặc không thụ lý, việc lập hồ sơ của tòa án. Ðồng thời phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, các tài liệu, chứng cứ trước khi tham gia phiên tòa, phiên họp; chuẩn bị kỹ quan điểm, ý kiến phát biểu đối với từng vụ, việc tham gia. Ðối với những vụ, việc phức tạp thì kiểm sát viên phải phối hợp, trao đổi với thẩm phán để giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Kiểm sát chặt chẽ các bản án, quyết định của tòa án, lập phiếu kiểm sát đầy đủ theo quy chế của ngành; chủ động phát hiện vi phạm, thiếu sót để kiến nghị, yêu cầu khắc phục thiếu sót; kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Tính đến ngày 30/9, Viện KSND 2 cấp đã kiểm sát thụ lý trên 1.100 vụ dân sự, hôn nhân gia đình; tạm đình chỉ giải quyết 16 vụ, đang giải quyết 68 vụ; kiểm sát thụ lý 110 việc dân sự, số việc đã giải quyết đạt 100%. Ðối với công tác kiểm sát thụ lý vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình giai đoạn phúc thẩm, Viện KSND tỉnh đã kiểm sát, giải quyết 25 vụ; Tòa án nhân dân 2 cấp đã giải quyết 23 vụ, trong đó đình chỉ 5 vụ, xét xử 18 vụ, đang giải quyết 2 vụ.

Thông qua công tác kiểm sát, Viện KSND tỉnh đã ban hành 7 kiến nghị yêu cầu Tòa án khắc phục vi phạm, 5 kiến nghị phòng ngừa vi phạm đối với cơ quan khác. Các kiến nghị của Viện KSND đều được chấp nhận. Viện KSND cũng kháng nghị phúc thẩm 2 vụ, ban hành 4 thông báo rút kinh nghiệm nghiệp vụ. Ðồng thời Viện KSND hai cấp đã phối hợp với Tòa án nhân dân 2 cấp tổ chức 48 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm.

Nhằm tiếp tục phát huy kết quả thời gian qua, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết án dân sự trong thời gian tới, Viện KSND 2 cấp chú trọng quán triệt các quy định của pháp luật, hướng dẫn của cấp trên. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp kiểm sát, phối hợp với ngành Tòa án cũng như với các cơ quan hữu quan trong quá trình giải quyết các vụ, việc dân sự. Một trong những giải pháp quan trọng là nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Viện KSND tỉnh và các phòng nghiệp vụ trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ kiểm sát viên; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hồ sơ. Ðặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ đối với Viện KSND cấp dưới.

Bài, ảnh: Mai Khôi
Bình luận

Tin khác