Chủ động đảm bảo an ninh trật tự dịp cuối năm

08:57 - Thứ Hai, 23/11/2020 Lượt xem: 5290 In bài viết

ĐBP - Xác định dịp cuối năm là thời điểm các loại tội phạm hoạt động mạnh, nhất là tội phạm buôn lậu, ma túy, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã chủ động triển khai các kế hoạch, biện pháp đấu tranh, phòng ngừa. Ðồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Công an huyện Ðiện Biên Ðông lấy lời khai đối tượng phạm tội.

Với mục tiêu lấy phòng ngừa là chính, Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật; phổ biến, giáo dục để người dân nhận biết những âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nâng cao cảnh giác, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, tuyên truyền đạo trái pháp luật.

Cùng với công tác tuyên truyền, Công an huyện chủ động tăng cường lực lượng xuống cơ sở, triển khai đồng bộ các biện pháp nắm tình hình, quản lý chặt chẽ di biến động của các đối tượng bất mãn; các đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy. Ðồng thời, làm tốt công tác đăng ký, quản lý tạm trú, tạm vắng, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, kết hợp với tăng cường mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm; đẩy mạnh tiến độ điều tra, đề nghị truy tố, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc phức tạp được dư luận quan tâm. Cùng với đó, chỉ đạo công an các xã, thị trấn thường xuyên bám, nắm địa bàn, tham mưu giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh về an ninh trật tự ngay tại cơ sở; thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự và không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Với việc tập trung lực lượng, triển khai toàn diện các biện pháp công tác, Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm an ninh trật tự, phạm tội trên địa bàn. Trong đó chủ yếu là tội phạm về trộm cắp, cờ bạc, cố ý gây thương tích, tội phạm về ma túy. Trong thời gian từ 15/9 đến hết tháng 10/2020, Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã bắt 5 vụ, 7 đối tượng phạm tội về ma túy. Tang vật thu giữ 7 bánh và 3,37 gam hêrôin, 6.052 viên ma túy tổng hợp. Ðiển hình là ngày 21/9, tại khu vực chợ trung tâm xã Nà Tấu (TP. Ðiện Biên Phủ), Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Lý Thị Chứ (sinh năm 1967, trú bản Loọng Luông 1, xã Mường Phăng, TP. Ðiện Biên Phủ) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm 7 bánh hêrôin, 6.000 viên ma túy tổng hợp. Mở rộng điều tra, Công an huyện bắt thêm đối tượng Giàng Chừ Pó (sinh năm 1977, trú bản Tìa Dình, xã Tìa Dình, huyện Ðiện Biên Ðông).

Trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, an toàn thông tin… Công an huyện đã phối hợp với lực lượng Công an tỉnh tiến hành xác minh, quản lý chặt các đối tượng liên quan đến các hệ phái tôn giáo; nắm tình hình, phòng ngừa, ngăn chặn không để người dân bị lôi kéo tham gia đầu tư vào ứng dụng MyAladdinz (ứng dụng mua sắm mà theo quảng cáo được hoàn tiền đến 80%). Ðồng thời, đôn đốc các xã hoàn thiện hồ sơ đăng ký sinh hoạt tôn giáo; đến nay đã có 33/55 điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo. Công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội được duy trì, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra phiếu thu thập thông tin. Kết quả đã thực hiện kiểm tra, phúc tra 1.651 phiếu; làm thủ tục cấp phát 239 chứng minh nhân dân; vận động người dân giao nộp và thu hồi 16 khẩu súng hơi cồn, súng kíp trên địa bàn các xã: Chiềng Sơ, Tìa Dình, Noong U, Pú Hồng và Mường Luân.

Theo nhận định của Công an huyện Ðiện Biên Ðông, từ nay đến hết năm là thời điểm các đối tượng xấu lợi dụng sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân và các cơ quan, đơn vị để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản; các đối tượng buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, vận chuyển pháo lậu hoạt động mạnh và diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, cùng với quyết tâm của lực lượng công an huyện rất cần sự tham gia phòng chống, tố giác tội phạm của người dân để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn dịp cuối năm.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận

Tin khác