Cà Mau:

Khởi tố vụ án đưa người nhập cảnh trái phép bằng đường biển

16:30 - Thứ Sáu, 05/02/2021 Lượt xem: 4266 In bài viết

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án tổ chức mô giới cho người khác nhập cảnh trái phép, để làm rõ hành vi của các đối tượng trong vụ đưa 38 người nhập cảnh trái phép bằng đường biển từ Malaysia vào tỉnh Cà Mau.

Ngày 5/2, Thượng tá Trần Toàn Thắng, Phó Thủ trưởng cơ quan ANĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đã khởi tố vụ án tổ chức mô giới cho người khác nhập cảnh trái phép, để làm rõ hành vi của các đối tượng trong vụ đưa 38 người nhập cảnh trái phép bằng đường biển từ Malaysia vào tỉnh Cà Mau.

Theo đó, trong quá trình điều tra, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Cà Mau có đủ căn cứ để xác định 38 đối tượng từ Malaysia về địa phương là nhập cảnh trái phép. 

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đưa các đối tượng nhập cảnh trái phép bằng đường biển đi cách ly phòng chống COVID-19. 

Bên cạnh đó, cơ quan ANĐT cũng đủ căn cứ xác định đối tượng Lê Văn Thảo (SN 1963, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã vi phạm Điều 348, Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”. 

Theo Thượng tá Trần Toàn Thắng, cả 38 đối đối tượng nhập cảnh trái phép đều xuất cảnh chính ngạch bằng đường hàng không và đường bộ. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, không thể về nước bằng đường chính ngạch nên họ đã móc nối với người Việt ở Malaysia, tìm cách xuất cảnh bằng đường biển để về quê đón Tết cùng gia đình.

Trước đó, lúc 4h30 ngày 22/1, Trạm kiểm soát Bộ đội Biên phòng Sông Đốc phát hiện phương tiện đường thủy chở một nhóm người chạy từ ngoài biển vào bờ. 

Lực lượng làm nhiệm vụ đã triển khai lực lượng, phương tiện truy đuổi, tiến hành kiểm tra. Bước đầu xác định phương tiện chở 38 người Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Malaysia nên yêu cầu tất cả phải đi cách ly tập trung.

Làm việc với Biên phòng, ông Tiêu Đinh Quốc (chủ phương tiện trở người nhập cảnh) khai, nhận điện thoại từ Lê Văn Thảo kêu ra biển chở mực vào nhưng khi ra đến thì lại kêu chở người vào bờ. Sau đó, vụ việc được cơ quan ANĐT Công an tỉnh Cà Mau tiếp nhận, làm rõ.

Mới đây nhất, ngày 3/2, trong quá trình tuần tra, Bộ đội Biên phòng cùng Công an thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), tiếp tục phát hiện tàu cá trở 34 người nhập cảnh trái phép. Vụ việc cũng đang được Công an tỉnh Cà Mau điều tra, làm rõ.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác