Cảnh báo các hình thức lừa đảo gửi tin nhắn 'lì xì đầu năm"

16:08 - Thứ Hai, 22/02/2021 Lượt xem: 3029 In bài viết

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa phát đi thông báo cảnh báo các hình thức lừa đảo gửi tin nhắn “lì xì đầu năm”.

Các trang điện tử giả mạo có nội dung yêu cầu khách hàng đăng nhập các thông tin liên quan để có thể nhận được “tiền lì xì” do Agribank tặng khách hàng.

Cụ thể theo đại diện lãnh đạo Agribank, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã xuất hiện các đối tượng dùng thủ đoạn gửi tin nhắn “nhận tiền lì xì” đầu năm qua SMS, Zalo, Facebook với nội dung các tin nhắn kèm đường link dẫn đến các trang web giả mạo (như: agribanking.com.vn, agri2021.co, agribanks.link, agribanks.biz…) có tên, logo, giao diện giống với giao diện website, ứng dụng thanh toán của Agribank yêu cầu khách hàng truy cập, đăng nhập và xác nhận các thông tin như: user/mật khẩu đăng nhập ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, Internet Banking; mã OTP… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của quý khách hàng.

Các trang điện tử giả mạo trên có nội dung yêu cầu khách hàng đăng nhập các thông tin liên quan như: user và mật khẩu truy cập ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, Internet Banking để có thể nhận được “tiền lì xì” do Agribank tặng khách hàng. Sau khi xác nhận user/mật khẩu đăng nhập, nạn nhân nhận được thông báo để tiến hành các bước tiếp nhận, xác nhận OTP và bị trừ tiền từ tài khoản.

Do vậy, để phòng tránh các hình thức lừa đảo và bảo đảm an toàn khi giao dịch, Agribank lưu ý các khách hàng tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn/email lạ hoặc không rõ nguồn gốc. “Agribank không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật của khách hàng dưới bất cứ hình thức nào”, đại diện lãnh đạo Agribank nhấn mạnh.

Các khách hàng chỉ đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng điện tử thông qua website chính thức của Agribank tại địa chỉ https://agribank.com.vn/. Đồng thời, hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng không dây công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử; không cung cấp tên, mật khẩu đăng nhập ngân hàng trực tuyến, mã xác thực OTP, số thẻ ngân hàng qua điện thoại, email, mạng xã hội và các trang web; đặt mật khẩu khó đoán, thực hiện thay đổi mật khẩu thường xuyên hoặc khi nghi ngờ bị lộ. Không sử dụng các tính năng lưu mật khẩu để đăng nhập tự động, không sử dụng chung một mật khẩu để đăng nhập ngân hàng trực tuyến và mật khẩu thư điện tử hoặc mật khẩu đăng nhập vào các mạng xã hội…

Bên cạnh đó, Agribank cũng khuyến cáo các khách hàng nên thường xuyên theo dõi, cập nhật các cảnh báo về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến từ các đơn vị cung cấp dịch vụ, các phương tiện truyền thông đại chúng.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác