Y tếPhòng, chống Covid-19

Mường Nhé quyết liệt các biện pháp phòng dịch Covid-19

13:07 - Thứ Ba, 16/02/2021 Lượt xem: 2135 In bài viết

ĐBP - Là địa bàn có đường biên giới dài tiếp giáp với Lào và Trung Quốc, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Mường Nhé là rất lớn. Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán, nhiều lao động, học sinh, sinh viên từ các địa phương khác trở về đón tết. Vì vậy nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19 đã được huyện Mường Nhé chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 Đồn Biên phòng Sen Thượng đo thân nhiệt cho người dân khu vực biên giới.

Quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc” và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; huyện Mường Nhé tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời không để ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Huyện đã khuyến cáo toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu. Các đơn vị, lực lượng vũ trang bố trí đảm bảo 100% quân số ứng trực, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, kịp thời xử lý khi có tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra.

Ông Thào A Dế, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, cho biết: Huyện đã tăng cường rà soát những trường hợp nhập cảnh vào địa bàn, đi - đến, trở về từ các địa phương đang có dịch trong vòng 14 ngày. Các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan Covid-19 phải thực hiện ngay khai báo y tế, quản lý, theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp. Thực hiện khám sàng lọc, phân luồng các trường hợp bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế trên địa bàn có tiền sử liên quan đến Covid-19. Tăng cường giám sát và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp, các trùng trường hợp viêm phổi nặng nghi do vi rút (trường hợp có sốt, ho, đau rát họng, khó thở…) vào điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh (kể cả các trường hợp không có tiền sử dịch tễ rõ ràng). Tích cực tuyên truyền cho người dân về thông tin, tình hình dịch bệnh tại địa phương để bà con không hoang mang về dịch bệnh nhưng cũng không vì thế mà chủ quan; không qua lại biên giới, không tiếp tay cho các trường hợp vượt biên trái phép và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh các hoạt động kiểm dịch y tế tại lối mở A Pa Chải, ngã ba Sen Thượng, bản Xi Ma và 10 tổ, chốt tại các đường mòn, địa điểm trọng yếu trên các tuyến biên giới giáp Trung Quốc, Lào thuộc địa bàn quản lý do lực lượng biên phòng làm nòng cốt. Thực hiện khám sàng lọc, đo thân nhiệt tại các tổ chốt, khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế theo quy định…

Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên tới nay (ngày 16/2), trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Từ ngày 5/2 đến nay huyện đã tổ chức cách ly y tế tập trung tại các khu cách ly cho 673 trường hợp (658 trường hợp đã hoàn thành cách ly; 15 trường hợp đang cách ly tập trung). Qua rà soát, từ ngày 27/1 đến nay toàn huyện có 354 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19 đã được áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà. Trong đó, 116 trường hợp hoàn thành đủ 14 ngày cách ly, không còn yếu tố dịch tễ liên quan (F0, F1 xét nghiệm âm tính với Covid-19) và 238 trường hợp đang trong thời gian cách ly tại nhà, hiện có sức khỏe ổn định. Đồng thời, 1.273 trường hợp về địa phương và có yếu tố dịch tễ liên quan đã thực hiện khai báo y tế đang thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp (tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà).

Để làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 sau khi kỳ nghỉ Tết nguyên đán, huyện Mường Nhé đã rà soát thống kê cụ thể số cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên, người lao động được bố trí nghỉ Tết Nguyên đán ra khỏi địa bàn huyện tham gia các hoạt động thăm hỏi, lễ, tết; từ đó đưa ra các yêu cầu, biện pháp trong phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả (khai báo y tế, lịch trình di chuyển, tiếp xúc...) và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Ngày 15/2, UBND huyện Mường Nhé đã đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các xã duy trì, triển khai tổ giám sát cộng đồng và hoạt động ứng trực 24/24 giờ để rà soát, nhắc nhở, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng dịch tới từng gia đình theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Yêu cầu các đối tượng thuộc diện phải cách ly tập trung theo quy định và tự cách ly tại nhà ký cam kết thực hiện nghiêm việc cách ly, tránh lây lan dịch ra cộng đồng…

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác