Y tếPhòng, chống Covid-19

Chống dịch vùng “cửa ngõ”

10:56 - Chủ Nhật, 21/02/2021 Lượt xem: 1671 In bài viết

ĐBP - Là “cửa ngõ” của tỉnh, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; huyện Tuần Giáo đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19; trong đó đặc biệt chú trọng tới công tác kiểm soát dịch bệnh ngay từ các chốt “đầu vào”.

Lực lượng tham gia Chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở đèo Pha Ðin đo thân nhiệt cho người dân. Ảnh: Gia Kiên

Tiếp nhận thông tin trên địa bàn tỉnh xuất hiện 3 ca xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đều có lịch sử đi từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) về. Nhanh chóng truy vết, huyện Tuần Giáo xác định trên địa bàn có 58 người tiếp xúc gần với các ca bệnh trên thuộc 11 xã, thị trấn. Ông Vũ Văn Ðức, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết: Ðể kịp thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng, huyện Tuần Giáo nhất quán tinh thần chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện, truy vết đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh, kịp thời triển khai công tác cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đặc biệt đối với các địa phương, gia đình có người đã tiếp xúc gần với ca bệnh. Ðồng thời làm tốt công tác điều trị đảm bảo an toàn trong bệnh viện, chủ động phương châm “4 tại chỗ”. Huyện đã tổ chức cách ly tập trung đối với 133 người (đến nay 79 người đã hoàn thành thời gian cách ly; 54 người đang cách ly); 1.218 trường hợp cách ly tại nhà (hiện còn 605 người đang cách ly). Tiến hành lấy 973 mẫu xét nghiệm, trong đó 738 mẫu có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2; 235 mẫu chưa có kết quả. Huyện cũng đã làm tốt việc điều trị, theo dõi sức khỏe đối với 125 bệnh nhân điều trị nội trú bệnh viêm đường hô hấp trên địa bàn (trong đó, 14 bệnh nhân viêm phổi nặng; 89 bệnh nhân viêm phổi; 22 bệnh nhân có hội chứng cúm). Truy vết những trường hợp trên địa bàn huyện tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19.

Cụ thể, có 40 trường hợp F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu, kết quả xét nghiệm F1 có 3 lần âm tính với SARS-CoV-2); 465 trường hợp F2 (đã tạm dừng cách ly tại nhà do F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, lấy được 393 mẫu xét nghiệm cho các đối tượng F2).

Xác định làm tốt công tác kiểm soát tuyến đầu là giải pháp quan trọng trong việc ngăn chặn, phòng chống dịch; huyện nhanh chóng tái kích hoạt 2 chốt kiểm dịch Covid-19 tại chân đèo Pha Ðin (xã Quài Tở) và 1 chốt đặt tại bản Tỏa Tình (xã Tỏa Tình). Mỗi chốt chia làm 3 ca, thực hiện nghiêm túc việc trực 24/24 giờ, kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn người dân ra, vào chốt khai thông tin; lập danh sách người đi từ các tỉnh, thành phố có dịch về… Với tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đến nay chốt kiểm dịch đã kiểm soát được 37.028 người; 6.790 phương tiện (trong đó 5.628 người đi qua vùng có dịch; 2.526 người có biểu hiện nghi ngờ; 14.503 người được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe). Riêng ngày 16/2 chốt kiểm soát đã kiểm soát được 1.408 người (trong đó 101 người đi qua vùng có dịch và thuộc đối tượng hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe).

Nâng cao ý thức, cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch; các xã, thị trấn đã tổ chức rà soát chặt chẽ hoạt động tạm trú, tạm vắng; thành lập các tổ phản ứng nhanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19; vận động người dân tố giác các trường hợp về từ vùng dịch và các địa phương khác về địa phương không khai báo y tế; tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Ðến nay 100% hộ dân ký cam kết khai báo tạm trú, tạm vắng. Các khối, bản duy trì triển khai hoạt động của tổ giám sát cộng đồng và hoạt động ứng trực 24/24 giờ để thực hiện rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hiện đã có 10.785 người đi làm ăn xa trở về địa phương khai báo thông tin (trong đó, 810 người đi từ 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh; 3.164 người đi từ Hà Nội, còn lại là số người đi từ các tỉnh, thành khác về địa phương); 65 trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trở về địa phương.

Nhân dân trong huyện chấp hành tốt quy định của tỉnh, của huyện việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết. Ðối với hoạt động kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát - là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp đã thực hiện giãn cách giữa người với người theo quy định. Ðặc biệt là huyện đã tích cực tuyên truyền tới người dân hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng. Các cơ quan công sở trên địa bàn huyện cũng đã thực hiện nghiêm quy định không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc... Nhờ đó huyện đã thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện nói riêng, góp phần phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 của tỉnh nói chung, để nhân dân đón tết vui xuân an toàn.

Gia Kiên
Bình luận

Tin khác