Xã hộiPhòng chống thiên tai

Tuần Giáo chủ động phòng chống thiên tai

08:29 - Thứ Tư, 30/06/2021 Lượt xem: 2184 In bài viết

ĐBP - Tuần Giáo là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai như mưa lũ, sạt lở, hạn hán, rét đậm rét hại… Trong tháng 4 và những ngày đầu tháng 5/2021 trên địa bàn huyện thường xảy ra mưa, kèm theo giông, lốc và sấm sét..; đặc biệt trận mưa lớn kèm theo sét đánh vào ngày 5/5, đã làm 1 người dân tại xã Tênh Phông thương vong. Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh các tháng 7, 8, 9 sẽ có mưa lớn và số ngày mưa cũng dài hơn trung bình nhiều năm.

Bà Phạm Thị Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết: “Để chủ động phòng chống dông, lốc, sét và ứng phó với mưa lớn gây lũ ống, lũ quét làm thiệt hại đến tính mạng con người, tài sản, các công trình nhà nước cũng như của người dân, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã ban hành chỉ thị về công tác PCTT&TKCN, yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn tổ chức kiện toàn bộ máy Ban Chỉ huy PCTT&TKCN ở các cấp, các ngành; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên tổ chức kiểm tra rà soát những nơi có nguy cơ xảy ra dông, lốc, sét, lũ quét, sạt lở đất và các khu vực thường xuyên bị sét đánh, lũ chia cắt để thông tin cảnh báo tới người dân và triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp; chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Huyện cũng chú trọng nâng cao nhận thức của cộng đồng và quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng, nhằm phát huy tính tự giác, ý thức của cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện”.

Lãnh đạo xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo kiểm tra công trình kè suối chống sạt lở tại bản Giăng.

Thị trấn Tuần Giáo là địa bàn có nguy cơ cao về ngập úng, lũ quét và sạt lở đất, do trên địa bàn thị trấn có nhiều khe suối lưu vực: Suối Nậm Hon bắt nguồn từ bản Khá, xã Quài Cang xuống thị trấn, suối Nậm Ca bắt nguồn từ bản Hua Ca, xã Quài Tở chảy qua khối Sơn Thủy, 2 con suối này hợp lưu ở khối Sơn Thủy gộp thành 1 dòng chảy, mùa mưa nước nhiều các khe suối, dòng chảy hẹp, khi có mưa to thường gây sạt lở đất, làm tắc dòng chảy, lũ ống, lũ quét diễn biến nhanh, ảnh hưởng rộng phá hủy các công trình, cầu cống, hệ thống mương phai, ruộng, ao, nhà cửa của nhân dân ở các khối nằm khu vực ven suối gây thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản của nhân dân. Theo rà soát, thống kê, hiện nay trên địa bàn thị trấn Tuần Giáo có 5 bản thường xuyên xảy ra lốc xoáy; 8 bản có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và 2 khối thường xuyên bị ngập úng.

Trước những diễn biến phức tap của thời tiết, ngay từ đầu năm thị trấn đã chủ động kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN; triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai và hướng dẫn cách ứng phó với mưa lũ tới cộng đồng dân cư.  Kiểm tra đánh giá mức độ an toàn của các khu dân cư nằm trên các bãi, hai bên bờ sông, suối, có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để có biện pháp phòng chống, kể cả việc phải áp dụng biện pháp di dời trước mùa mưa lũ, thường xuyên duy trì trực 24/24 giờ, sẵn sàng huy động lực lượng tham gia công tác  PCTT&TKCN.

Cũng là một trong những xã thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai, do địa hình là đồi núi, bị chia cắt nhiều, xen kẽ có nhiều thung lũng hẹp. Trên địa bàn xã có 3 dòng suối chính chảy qua. Vì vậy, xã Quài Cang thường chịu ảnh hưởng của một số loại hình thiên tai như: Áp thấp nhiệt đới, dông, lốc, mưa đá, sét, mưa lớn, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy hình thành, nắng nóng, hạn hán, rét đậm, rét hại, sương muối gây nhiều thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân. Ông Lò Văn Khuyên, Chủ tịch UBND xã Quài Cang cho biết: Xã đã kiểm tra độ an toàn của các công trình cơ sở hạ tầng như kênh mương thuỷ lợi; các tuyến đường giao thông liên bản, liên xã, cầu, cống do xã quản lý khai thác sử dụng để có phương án bảo vệ, sửa chữa kịp thời nhằm bảo đảm an toàn cho các công trình trong mùa mưa lũ. Một trong những giải pháp ứng phó với thiên tai, bão lũ và biến đổi khí hậu được xã ưu tiên thực hiện đó là tiếp tục phấn đấu giữ vững diện tích rừng hiện có, tăng cường trồng rừng, cây xanh các loại tạo điều kiện nâng độ che phủ của xã, từ đó cải thiện môi trường sinh thái, giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Công tác phòng chống thiên tai lụt bão và TKCN là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cấp chính quyền địa phương.  Ngoài sự chủ động, điều hành của Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp từ huyện đến cơ sở, thì điều quan trọng phải xuất phát từ chính nhận thức của mỗi người dân trong việc chuẩn bị các biện pháp tốt nhất để ứng phó kịp thời và hiệu quả. Với sự chủ động trong công tác PCTT&TKCN năm 2021, huyện Tuần Giáo sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Bài, ảnh: Lường Phượng (Trung tâm VH - TT - TH Tuần Giáo)
Bình luận