Philippines: Phiến quân chiếm đóng thành phố, hàng nghìn người hối hả sơ tán

02:57 - Thứ Năm, 25/05/2017 Lượt xem: 4702 In bài viết
Ngày 24-5, hàng nghìn người dân đã sơ tán khỏi thành phố Marawi, đảo Mindanao (Philippines) sau khi phiến quân có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm đóng phần lớn thành phố này.

Các phiến quân thuộc nhóm vũ trang Maute đã chiếm đóng nhiều nhà thờ, trường học, bệnh viện ở Marawi, đồng thời đốt phá nhiều công trình công cộng. Các tay súng đã tấn công nhà tù và giải phóng 107 tù nhân. Chúng cũng đã chặt đầu một cảnh sát địa phương khi ông này đang trên đường trở về nhà. 

 

Nhằm tránh cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và phiến quân, người dân đã mang theo đồ đạc thiết yếu rời bỏ nhà cửa để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình. Những đoàn người lũ lượt sơ tán đã biến Marawi, thành phố với khoảng 200.000 dân biến thành “một thành phố ma”.

Sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ban bố tình trạng thiết quân luật ở đảo Mindanao, quân đội đã lập ra nhiều chốt kiểm soát trên các tuyến đường ở Marawi.

Giao tranh giữa lực lượng an ninh và nhóm phiến quân vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng. Quân đội Philippines cho biết đã giải cứu 120 người bị phiến quân giam giữ tại một trường học và bệnh viện trong thành phố.

Theo số liệu của chính phủ Philippines, 7 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 33 binh sĩ bị thương trong các cuộc đụng độ với phiến quân. Ít nhất 13 phiến quân đã bị tiêu diệt.

Theo HNM
Bình luận