Hàng chục nghìn lính Mỹ-Hàn tham gia tập trận quân sự

09:26 - Thứ Ba, 22/08/2017 Lượt xem: 2897 In bài viết
Ngày 21-8, hành chục nghìn binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu tham gia cuộc tập trận quân sự chung trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết cuộc tập trận chung có tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” chỉ đơn thuần để phòng vệ và không có mục đích khiến tình hình thêm căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

 

Quân đội Mỹ di chuyển trong cuộc tập trận thường niên "Người bảo vệ tự do Ulchi" tại Paju (Hàn Quốc) năm 2016.

“Không nhằm mục đích khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng vì những cuộc tập trận như thế này diễn ra hàng năm và mang bản chất phòng thủ”, Tổng thống Moon Jae-in nói. “Triều Tiên không nên phóng đại nỗ lực giữ gìn hòa bình của chúng tôi hay lấy cuộc tập trận làm cái cớ để kích động khiến tình hình thêm tồi tệ hơn”.

Mỹ cũng mô tả cuộc tập trận “về bản chất để phòng thủ” song truyền thông Triều Tiên lại cho rằng thuật ngữ trên là “mặt nạ lừa đảo”.

Cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục cho đến ngày 31-8 với những bài tập được mô phỏng trên máy tính. 

Theo lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, cuộc tập trận hiện nay sẽ không bao gồm huấn luyện thực địa. Lầu Năm Góc cho biết số lượng quân đội tham gia tập trận năm nay giảm từ 25.000 binh sĩ cuối năm ngoái xuống còn khoảng 17.500 binh sĩ.

Trước đó ngày 20-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định rằng việc giảm số lượng quân đội tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc năm nay chỉ phản ánh nhu cầu cần ít quân số hơn và không phải vì căng thẳng với Bình Nhưỡng.

P.V (Theo HNM)
Bình luận