Quan hệ Nga - Mỹ:

Căng thẳng ngoại giao gia tăng

09:44 - Thứ Ba, 05/09/2017 Lượt xem: 3185 In bài viết
Cuộc đối đầu ngoại giao giữa Nga và Mỹ được nâng lên cấp độ mới khi ngày 2-9, cơ quan An ninh Mỹ tiến hành lục soát tòa nhà Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco, kể cả nơi ở của các nhà ngoại giao vốn được hưởng quyền miễn trừ. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố này, cùng hai cơ sở phụ trợ ngoại giao khác tại thủ đô Washington và TP New York.

Phản ứng trước động thái trên, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Mátxcơva Anthony Godfrey để trao công hàm phản đối. Trong thông báo trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, kế hoạch của Chính phủ Mỹ "khám xét bất hợp pháp" khu nhà ngoại giao, trong đó có văn phòng của Thương vụ Nga, là "hành động khiêu khích chưa từng có". Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng lấy làm tiếc về tình trạng căng thẳng leo thang đồng thời khẳng định, sau khi phân tích kỹ lưỡng, Mátxcơva sẽ đưa ra “câu trả lời”.

 

Đồ đạc được chuyển ra khỏi Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco (Mỹ).

Xét tới những gì đã diễn ra trong mối quan hệ giữa hai cường quốc suốt nhiều năm qua có thể thấy rằng, mỗi động thái của bên này sẽ dẫn đến biện pháp đáp trả không kém phần gay gắt từ phía bên kia. Nếu theo “quy trình” đó, chắc chắn Nga sẽ không khoanh tay đứng nhìn trước việc lãnh sự quán nước này ở Mỹ bị đóng cửa. Nhất là khi giới tinh hoa chính trị ở Nga đều bày tỏ sự bất bình trước động thái mới của Mỹ.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Gennady Zyuganov tuyên bố, việc Washington yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán của Nga tại Mỹ cho thấy Chiến tranh Lạnh giữa hai nước đã bước vào giai đoạn gay gắt mới mà hậu quả của nó có thể sẽ thảm khốc hơn nhiều. Theo ông Zyuganov, chính sách của chính quyền Mỹ hiện nay nhằm đối đầu với Nga. Do đó, Mátxcơva cần phải chuẩn bị các biện pháp đáp trả “thích đáng”. Chia sẻ quan điểm này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga Leonid Slutsky nhận định, đòn tấn công mới của Mỹ là giai đoạn nóng của một cuộc chiến tranh ngoại giao.

Giới phân tích cho rằng, việc Quốc hội Mỹ thông qua “Luật trừng phạt các đối thủ của Mỹ” (H.R-3364), trong đó có Nga hồi đầu tháng 8, cũng như sự giới hạn của Tổng thống Donald Trump trong thực thi chính sách đối ngoại, đã dội "một gáo nước lạnh" vào những hy vọng cho chương mới khởi sắc hơn trong quan hệ Mỹ - Nga. 

Thay vào đó, sự mâu thuẫn đang có xu hướng ngày càng mở rộng, không chỉ làm gia tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa hai nước tại các điểm nóng như Syria, Lybia, Afghanistan… mà còn tác động tiêu cực tới tình hình an ninh thế giới. Hiện lập trường của hai bên về hầu hết các vấn đề khu vực và quốc tế thời gian gần đây luôn “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Nếu Nga cương quyết thực thi các biện pháp trả đũa tiếp theo, sẽ khó có thể lường trước được cục diện sẽ thay đổi theo hướng nào.

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với không ít mối đe dọa như chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, tấn công mạng, tội phạm có tổ chức xuyên biên giới, biến đổi khí hậu…, cũng như những thách thức phi truyền thống khác, sự hợp tác chặt chẽ giữa các cường quốc là cần thiết. Việc quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ tiếp tục gia tăng căng thẳng không chỉ khiến các "điểm nóng" trên thế giới tiếp tục rơi vào vòng xoáy tiêu cực mà còn làm cho tình hình chạy đua vũ trang giữa hai nước cũng như các bên liên quan ngày càng trở nên phức tạp.

Chiến tranh Lạnh đã kết thúc cách đây 26 năm, song những hệ lụy mà nó gây ra vẫn là ám ảnh lớn đối với nhân loại. Nếu những căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ tiếp tục leo thang dẫn tới tái lập thế đối đầu Đông - Tây như những gì đã xảy ra trong quá khứ, thì sẽ mang đến hiểm họa khôn lường cho hòa bình thế giới.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác