Trung Quốc đồng tình trừng phạt Triều Tiên, Bình Nhưỡng dọa đáp trả mạnh mẽ

10:24 - Thứ Sáu, 08/09/2017 Lượt xem: 1419 In bài viết
Trung Quốc bày tỏ sự đồng thuận nếu Liên hợp quốc áp dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt mạnh mẽ với Triều Tiên kể từ sau khi quốc gia này tiến hành thử hạt nhân lần 6 khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt quan ngại.

“Trước những động thái mới nhất của Triều Tiên, Trung Quốc nhất trí với việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra hành động đáp trả và tiến hành những biện pháp cần thiết”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với truyền thông.

 

Triều Tiên đang chịu sức ép lớn từ cộng đồng quốc tế sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Ông Vương Nghị cũng khẳng định “bất kỳ hành động nào của cộng đồng quốc tế nhằm chống lại Triều Tiên đều dựa trên mục đích ngăn cản chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, song song với việc tái khởi động đàm phán và hội đàm”.

Cùng với ý kiến của Trung Quốc, Mỹ cũng đề nghị Liên hợp quốc thực hiện cấm vận dầu lửa đối với Triều Tiên, ngừng mua các mặt hàng dệt may xuất khẩu của nước này, đóng băng tài sản và không cho phép ông Kim Jong-un xuất cảnh.

Các biện pháp trừng phạt kể trên hiện vẫn đang trong quá trình dự thảo trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tục phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại.

Cuối tuần trước, Bình Nhưỡng đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch với sức công phá “chưa từng có trong tiền lệ” có thể gắn vào tên lửa đạn đạo tầm xa. Diễn biến mới nhất này cho thấy, Triều Tiên đang dần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một loại vũ khí hạt nhân có thể tấn công thẳng vào lãnh thổ nước Mỹ.

Đáp trả Washington, Bình Nhưỡng ngày 7-9 tuyên bố sẵn sàng sử dụng những “biện pháp đối phó mạnh” nhằm chống lại các lệnh cấm vận của Liên hợp quốc và sức ép từ Mỹ, đồng thời cáo buộc Mỹ đang đẩy sự việc tới bờ vực chiến tranh.

“Chúng tôi sẽ đáp trả những âm mưu của Mỹ nhằm gây sức ép và thiết lập các lệnh trừng phạt bằng các biện pháp đối phó mạnh mẽ", Reuters dẫn tuyên bố của phái đoàn Triều Tiên tại diễn đàn kinh tế Viễn Đông ở Nga, ngày 7-9.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thúc giục Trung Quốc thực hiện thêm nhiều biện pháp kiềm chế Triều Tiên. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cho hay, đã chuẩn bị trình lên Tổng thống Trump một văn bản với nội dung cấm mọi quốc gia tiến hành giao thương với Triều Tiên trong trường hợp Liên hợp quốc không áp dụng thêm các lệnh trừng phạt mới. 

Cũng tại diễn đàn kinh tế kể trên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đều nhất trí thuyết phục Trung Quốc và Nga ngừng xuất khẩu dầu sang Triều Tiên “nhiều nhất có thể”.

Đáp trả lại, Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul và Tokyo đưa ra “quan điểm chính trị bẩn thỉu” tại một diễn đàn tập trung vào phát triển kinh tế. 

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tại diễn đàn cho rằng, khủng hoảng Triều Tiên sẽ không leo thang thành cuộc chiến hạt nhân trên diện rộng vì các bên sẽ dùng lý trí giải quyết xung đột.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác