Siêu bão Irma đổ bộ vào Florida (Mỹ)

02:05 - Thứ Hai, 11/09/2017 Lượt xem: 962 In bài viết
Ngày 10-9, Florida bị mất diện diện rộng, hàng trăm nghìn người phải di tản đến các khu vực trú ẩn trên toàn bang khi bão Irma đổ bộ.

Siêu bão Irma đạt cấp 4 với sức gió khoảng 209 km/h đổ bộ vào đảo Cudjoe tại phía Nam bang Florida, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ ngày 10-9 cho biết. Chuyên gia khí tượng nhận định bão sẽ trở nên rất nguy hiểm với nguy cơ gây lũ lụt và lốc xoáy mạnh, trong khi các thành phố dọc bờ biển phía Tây Nam có thể đối diện với các đợt sóng đạt chiều cao 4,5 m.

 

“Đây là tình huống đe dọa đến mạng sống. Mọi chuyện có thể trở nên rất xấu nhất”, John Hines, một người dân ở Key West lo ngại.

Hiện tại, toàn bộ bang Florida đang trong tình trạng khẩn cấp. Ít nhất 36 triệu người sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng mưa lớn, lốc xoáy và sóng thần.

Trước tình hình nguy ngập, vẫn có nhiều người tại quần đảo Keys không di tản, cương quyết ở lại chống chọi với cơn bão.

“Các bạn phải tự lo cho đến khi chúng tôi có mặt”, người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát Khẩn cấp Liên bang – Block Long nói với CNN.

“Thông điệp đã rất rõ ràng. Quần đảo Keys sẽ bị ảnh hưởng bởi bão. Không có khu vực an toàn nào cả và các bạn đang tự gây nguy hiểm cho bản thân vì không di tản”, ông Long nói thêm.

Liên quan tới ảnh hưởng của bão Irma, các báo cáo cho biết cơn bão gây mất diện trên diện rộng, ảnh hưởng tới hơn 750.000 người tại 19 hạt trong khi hơn 72.000 người khác đã di chuyển đến hơn 390 khu vực trú ẩn trên toàn bang. 

Nhà khí tượng học Chad Myers cho hay, bão Irma sẽ càn quét trung tâm Florida, Tampa, Fort Myers, Naples và Key West. Công ty điện Florida Power and Light ước tính khoảng 3,4 triệu khách hàng sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian bão Irma đổ bộ.

Trong lúc này, giới chức tại các bang khác vẫn theo dõi sát sao diễn biến của bão Irma. Thống đống Nam Carolina – Henry McMaster đã yêu cầu sơ tán khẩn cấp trong khi Thống đống Georgia – Nathan Deal cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn bộ 94 hạt.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác