Philippines tiêu diệt hai thủ lĩnh của phiến quân thân IS tại Marawi

08:31 - Thứ Ba, 17/10/2017 Lượt xem: 2627 In bài viết
Ngày 16-10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana xác nhận hai thủ lĩnh chủ chốt của phiến quân Maute – thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị lực lượng quân đội Philippines tiêu diệt trong trận đấu súng tại thành phố Marawi.

Theo CNN, hai thủ lĩnh của phiến quân Maute là Isnilon Hapilon, kẻ được phong “vương” (emir) của IS ở khu vực Đông Nam Á và Omar Maute, thủ lĩnh của nhóm phiến quân địa phương thề trung thành với IS. 

 

Thông báo truy nã tên Isnilon Hapilon của FBI.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết trong một thông báo, thi thể của hai thủ lĩnh phiến quân đang được tìm lại. Bên cạnh đó, 17 con tin thường dân cũng đã được cứu trong cuộc tấn công dữ dội của quân đội Philippines nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố miền Nam nước này khỏi phiến quân khủng bố.

Trước đó, năm 2002, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã treo thưởng 5 triệu USD cho bất kỳ ai có thông tin giúp bắt giữ tên Isnilon Hapilon với các tội danh như bắt cóc con tin, giết người và tiến hành các hoạt động khủng bố. Tên khủng bố 51 tuổi này cũng từng nổi tiếng là một chỉ huy tàn nhẫn và reo rắc sự chết chóc của phiến quân Abu Sayyaf vào những năm 2000.

Cuộc giao tranh tại Marawi bắt đầu từ ngày 23-5 khi quân đội mở chiến dịch bắt giữ Hapilon. Tên này được cho là đã kêu gọi tiếp viện từ các thành viên của phiến quân Maute do Omar và anh trai Abdullah đứng đầu. Sau đó, hàng trăm phiến quân tràn vào thành phố thuộc đảo Mindanao và gây hỗn loạn khu vực bằng cách đốt nhà, bắt giữ con tin và đối đầu với lực lượng quân đội chính phủ.

Cuộc khủng hoảng tại Marawi đã khiến 350.000 người dân ở thành phố này và khu vực xung quanh phải sơ tán. Tính tới nay, có 162 binh sĩ thiệt mạng, hơn 1.700 binh sĩ bị thương và 864 người thiệt mạng trong đó có 47 người là thường dân và còn lại là các tay súng phiến quân. 

Hiện nay, còn 40 phiến quân vẫn đang cố thủ tại những khu vực tranh chấp ở Marawi và buộc các con tin phụ nữ và trẻ em tại đây làm lá chắn sống để chống trả quân đội. Quân đội Philippines đã mở hàng loạt cuộc tấn công vào hang ổ của nhóm Maute và tuyên bố sẽ sớm kết thúc cuộc chiến tại Marawi.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác