Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc:

Định hướng phát triển cho một giai đoạn then chốt

10:14 - Thứ Năm, 19/10/2017 Lượt xem: 2124 In bài viết
Ngày 18-10, gần 2.300 đại biểu đại diện cho hơn 89 triệu đảng viên đã tham dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Dự kiến, kỳ đại hội này kéo dài tới ngày 24-10.

Đây là sự kiện có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh đất nước này đang ở giai đoạn then chốt để hoàn thành các mục tiêu hướng tới một quốc gia thịnh vượng, phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Hoa.

 

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điểm lại những thành tựu to lớn mà quốc gia này đạt được trong 5 năm qua với nhiều bước đột phá về khoa học, công nghệ và ngoại giao, trong đó nổi bật là sáng kiến “Vành đai con đường” với vốn đầu tư hơn 60 tỷ USD vào Châu Á, Châu Âu và Châu Phi, củng cố tầm ảnh hưởng với các đặc khu Hồng Kông, Macao. 

Trung Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định với mức tăng bình quân GDP hằng năm trong 5 năm qua đạt 7,2%, trong khi con số này ở các nền kinh tế phát triển là 4%, và tăng trưởng toàn cầu là 2%. Quy mô GDP sau 5 năm tăng từ 54.000 tỷ nhân dân tệ lên 80.000 tỷ nhân dân tệ, chiếm hơn 30% nền kinh tế toàn cầu. 

Kết cấu kinh tế của quốc gia không ngừng được tối ưu hóa, các ngành nghề mới nổi như kinh tế số phát triển vượt bậc, hiện đại hóa nông nghiệp được thúc đẩy vững chắc. Ngoại thương, đầu tư ra nước ngoài và dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đều đứng hàng đầu thế giới. 

Cuộc đấu tranh chống nạn buôn người, giảm đói nghèo, tăng cường an ninh quốc gia, chống tham nhũng và củng cố đội ngũ cán bộ Đảng cũng là những thành tựu chính nổi bật trong 5 năm qua và được nhấn mạnh trong báo cáo chính trị trình tại Đại hội Đảng Trung Quốc lần này.

Đề cập tới định hướng phát triển của quốc gia trong thời gian tới, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ cơ bản trở thành quốc gia hiện đại hóa vào năm 2035. Cuộc sống của người dân sẽ được cải thiện hơn nữa, chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn được thu hẹp đáng kể. Nhờ đó, quốc gia này sẽ chuyển mình thành một “Trung Quốc tươi đẹp” vào năm 2050. 

Để đạt được điều này, năm 2020 sẽ là năm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội tương đối thịnh vượng, chỉ một năm trước khi Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập. Hai mục tiêu chính đặt ra tới năm 2020 là đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo trên toàn quốc, tăng gấp đôi GDP và thu nhập bình quân đầu người so với mức đã đạt được vào năm 2010. Đến năm 2049 - dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa - sẽ trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, thịnh vượng, mạnh mẽ, dân chủ, tiên tiến và hài hòa.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc không chỉ thu hút sự chú ý của người dân nước này mà cả truyền thông quốc tế, trong đó điều được đặc biệt quan tâm là những chính sách mang tính định hướng, tầm nhìn trong tương lai của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đây chính là cơ sở, tiền đề quan trọng để Trung Quốc tiếp tục phát triển và đạt được những mục tiêu đầy tham vọng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam gửi Điện mừng Đại hội Đảng Trung Quốc

Nhân dịp Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi Điện mừng. Nội dung Điện mừng như sau: 

Nhân dịp Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam, chúng tôi xin gửi Đại hội và qua Đại hội đến toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. 

Chúng tôi hết sức vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Trung Quốc đã đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tổng Bí thư Tập Cận Bình làm hạt nhân lãnh đạo. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ đề ra những quyết sách quan trọng, tạo định hướng vững chắc để nhân dân Trung Quốc thực hiện thành công mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và tiến tới hoàn thành mục tiêu xây dựng đất nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống hữu nghị lâu đời. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có quan hệ gắn bó mật thiết, đoàn kết, tương trợ, kề vai sát cánh cùng nhau vượt qua nhiều thử thách trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và giải phóng dân tộc của nhân dân hai nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn đó của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Trước sau như một, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và sẵn sàng cùng các đồng chí không ngừng nỗ lực, củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước theo phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, vì lợi ích cơ bản và lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Chúc Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công tốt đẹp.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác