Lãnh đạo Catalonia hoãn tuyên bố độc lập

03:10 - Thứ Sáu, 27/10/2017 Lượt xem: 1680 In bài viết
Ngày 26-10, Thủ hiến Carles Puigdemont hoãn tuyên bố độc lập như dự định trước đó, động thái khiến cuộc khủng hoảng tại khu tự trị Catalonia nói riêng và Tây Ban Nha nói chung có nguy cơ tiếp tục gia tăng.

Theo kế hoạch, Thủ hiến Puigdemont dự kiến sẽ giải tán nghị viện và tổ chức bầu cử sớm. Đây là bước đi táo bạo nhằm ngăn chặn chính phủ Tây Ban Nha áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp lên Catalonia theo Điều 155 Hiến pháp nước này. 

 

Thủ hiến Puigdemont phát biểu trước Quốc hội Catalonia ngày 26-10.

Tuy nhiên, khi phát biểu trước chính quyền khu vực, Thủ hiến Puigdemont cho biết, ông vẫn chưa nhận được sự bảo đảm của chính phủ trung ương về việc không giành quyền kiểm soát trực tiếp Catalonia nếu cuộc bầu cử kể trên được tổ chức, theo Reuters.

Người đứng đầu Catalonia cũng nói rằng, tình hình hiện giờ phụ thuộc vào Quốc hội khu tự trị này nếu muốn tiếp tục ly khai, như kết quả của cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngày 1-10.

Theo Reuters, việc Catalonia cương quyết tách khỏi Tây Ban Nha sẽ buộc Thượng viện nước này thông qua các biện pháp mạnh tay, gồm việc kiểm soát trực tiếp Quốc hội, cảnh sát, truyền thông và tước bỏ quyền lực của giới lãnh đạo khu vực.

Tuy nhiên, động thái của chính phủ Tây Ban Nha có thể sẽ vấp phải sự phản đối dữ dội của những người ủng hộ ly khai. Vài người trong số này từng cam kết sẽ tổ chức các chiến dịch chống đối nếu Madrid hành động.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác