Ngân hàng Thế giới dự báo giá dầu mỏ tiếp tục tăng trong năm 2018

08:27 - Thứ Ba, 31/10/2017 Lượt xem: 1961 In bài viết
Ngày 30-10, Arab News dẫn thông tin dự đoán từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, giá dầu mỏ có thể tăng từ 53 USD/thùng hiện nay lên 56 USD/thùng vào năm 2018 do nhu cầu có xu hướng tăng cao, trong khi các nước xuất khẩu dầu mỏ lại cắt giảm sản lượng.

Theo dự đoán này, giá năng lượng thế giới (gồm cả dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá) sẽ tăng 4% vào năm 2018, sau khi đã tăng mạnh 28% trong năm 2017. Cụ thể, giá khí đốt tự nhiên dự kiến tăng lên 3% vào năm 2018, trong khi giá than đang có chiều hướng giảm sau khi đã tăng mạnh gần 30% trong năm nay. WB nhận định chính sách bảo vệ môi trường của Trung Quốc sắp tới sẽ là yếu tố quan trọng để xác định xu hướng của thị trường than toàn cầu; ngoài ra, việc Mỹ chưa quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng và kế hoạch tăng sản lượng có thể sẽ giúp giá dầu mỏ thế giới không tăng đột biến trong năm 2018. 

Nguồn cung dầu mỏ từ các nước sản xuất lớn như Libya, Nigeria và Venezuela rất có thể sẽ biến động do tình hình chính trị bất ổn. Các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất ngoài OPEC cũng có thể "bắt tay" nhau tiếp tục cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu cao hơn, nhằm tăng nguồn thu quốc gia.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác