Catalonia có thể được cấp thêm quyền tự trị

09:12 - Thứ Ba, 31/10/2017 Lượt xem: 5934 In bài viết
Ngoại trưởng Tây Ban Nha cho biết, Madrid không chấp nhận Catalonia ly khai nhưng có thể cấp thêm quyền tự trị cho khu vực này. Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi chính phủ nước này phế truất lãnh đạo khu vực và kêu gọi bầu cử sớm.

“Tôi bác bỏ việc độc lập hoàn toàn nhưng có thể cấp thêm quyền tự trị nếu cần thiết dù Catalonia đã là một trong những khu vực có quyền hạn lớn nhất, không chỉ ở Tây Ban Nha mà cả trên thế giới”, AP dẫn lời Ngoại trưởng Alfonso Dastis ngày 29-10.

 

Ngoại trưởng Tây Ban Nha - Alfonso Dastis.

Vị ngoại trưởng 62 tuổi đồng thời nhấn mạnh, cuộc bầu cử sớm - dự kiến được tổ chức vào 21-12, sẽ diễn ra “theo đúng tinh thần pháp luật và kết quả cần phải được tôn trọng”. 

Ngày 27-10, căng thẳng giữa Catalonia và chính phủ Tây Ban Nha tiếp tục gia tăng, sau khi Thủ hiến Puigdemont (đã bị phế truất) đơn phương tuyên bố độc lập theo kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 1-10 trước đó.

Quyết định của lãnh đạo ly khai buộc Madrid kích hoạt Điều 155 Hiến pháp cho phép chính phủ nước này giành quyền kiểm soát trực tiếp một khu vực, nếu khu vực đó không tuân thủ Hiến pháp. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sau đó đã ra quyết định phế truất Thủ hiến Puigdemont, kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào 21-12.

 

Catalonia có thể được cấp thêm quyền tự trị dù không được công nhận độc lập.

Sau khi mất quyền lực, ông Puigdemont trong bài phát biểu hôm 28-10 nói rằng, việc Madrid tước quyền tự trị của Catalonia và bổ nhiệm tạm thời Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria là đi ngược lại ý nguyện của người dân khu tự trị này, theo RT.

“Rõ ràng, cách tốt nhất để bảo vệ những gì đã đạt được đến lúc này là một cuộc phản đối dân chủ việc áp dụng Điều 155”, cựu lãnh đạo ly khai nói, đồng thời tuyên bố “sẽ tiếp tục gây dựng một đất nước độc lập”.

Trong một diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Dastis nhấn mạnh, ông Puigdemont không còn là lãnh đạo Catalonia nhưng vẫn có thể tham gia cuộc bầu cử khu vực vào cuối năm. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra nếu cựu thủ hiến 54 tuổi bị kết tội nổi loạn - tội danh có thể khiến ông phải ngồi tù 30 năm. 

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top