Nga kêu gọi Mỹ, Triều Tiên khởi động đàm phán

10:03 - Thứ Ba, 26/12/2017 Lượt xem: 1418 In bài viết
Ngày 25-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi Mỹ và Triều Tiên khởi động đàm phán, đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng dàn xếp cho tiến trình thương lượng này.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Lý Huy khẳng định, vấn đề Triều Tiên không thể được giải quyết bằng biện pháp quân sự, bởi điều này chỉ làm tình hình trầm trọng hơn, đồng thời nhấn mạnh, gốc rễ của vấn đề trên bán đảo Triều Tiên nằm ở sự thiếu tin tưởng lẫn nhau và các bên cần phải nỗ lực để thúc đẩy lòng tin.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, Bình Nhưỡng xác định rõ nghị quyết trừng phạt mới đây nhất do Mỹ và đồng minh xây dựng tương đương với "sự phong tỏa hoàn toàn kinh tế" của Triều Tiên. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho rằng Mỹ đang "mơ viển vông" khi nghĩ rằng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, bao gồm giới hạn lượng xuất khẩu dầu thô sang nước này và trục xuất lao động Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài trong vòng 24 tháng, thay vì 12 tháng theo đề nghị ban đầu của Mỹ.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác