Phản ứng của Nga, Anh sau việc trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga

15:02 - Thứ Ba, 27/03/2018 Lượt xem: 5833 In bài viết
Sau vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury, Anh hồi đầu tháng 3, các nước phương Tây bắt đầu theo “chân” London trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao Nga.

Theo The Guardian, các nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất tại ít nhất 17 nước Châu Âu và Bắc Mỹ hôm 26-3. Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle mặc dù trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những động thái tích cực xây dựng mối quan hệ với Nga. 

 

Mỹ yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle ngày 26-3.

Ba Lan cho biết sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga, đồng thời ra thời hạn để các nhà ngoại giao Nga rời nước này là vào nửa đêm ngày 3-4. Litva cũng tuyên bố sẽ trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga, và cấm 44 công dân Nga nhập cảnh vào nước này. Cộng hòa Séc cũng ra tuyên bố sẽ trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga. Đan Mạch, Hà Lan, Italy thông báo mỗi nước sẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga, còn Thụy Điển, Latvia, Estonia, Phần Lan, Romania, Croatia tuyên bố trục xuất 1 nhà ngoại giao Nga. Ukraine và Canada cũng tuyên bố về việc trục xuất nhà ngoại giao Nga. 

Theo RT, Sau tuyên bố của các nước phương Tây liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc trên đất Anh, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nhiều nước đã “mù quáng” đi theo lập trường của London về vụ cựu điệp viên mà cho tới bây giờ vẫn chưa có bằng chứng cho thấy Nga có liên quan tới vụ việc. Trong một truyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định động thái trục xuất các nhà ngoại giao Nga của các nước là hành động sai lầm, mang tính khiêu khích và gây ảnh hưởng tới mối quan hệ quốc tế và cuộc điều tra về vụ việc. 

Nga cũng nhấn mạnh Moscow sẽ thực hiện biện pháp đáp trả “có đi có lại” . Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ đã đưa ra một cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter hôm qua (26-3), yêu cầu bỏ phiếu về việc Lãnh sự quán Mỹ phải đóng cửa tại Nga. Mỹ có một Đại sứ quán tại Moscow và các Lãnh sự tại St Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã hoan nghênh động thái của các nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga, coi đây là tín hiệu mạnh mẽ gửi tới Moskva về việc các nước sẽ “không tha thứ khi Nga tiếp tục phớt lờ luật pháp quốc tế" .

Trước đó, ngày 4-3 vừa qua, cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh trên một chiếc ghế tại một trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury, Anh nghi do bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Phía Anh cho rằng vụ việc có liên quan tới Nga, trong khi đó, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cho biết dù không có bất cứ bằng chứng “khách quan và toàn diện” nào mà London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Đáp trả lại, Nga cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh. 

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top