EU hoan nghênh ''lệnh ngừng bắn lịch sử'' ở Afghanistan

10:55 - Thứ Hai, 18/06/2018 Lượt xem: 7237 In bài viết
Ngày 17-6, đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã hoan nghênh "lệnh ngừng bắn lịch sử" giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban trong dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

 

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini.

Bà Mogherini nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn này đã giúp người dân Afghanistan có một khoảng thời gian yên bình sau 17 năm xung đột triền miên. Bà cũng đặc biệt hoan nghênh quyết định của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về việc gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn này, đồng thời kêu gọi Taliban có phản ứng thiện chí.

Trước đó, trong một động thái khác thường, hàng trăm phiến quân Taliban đã cùng các lực lượng an ninh Afghanistan tham gia sự kiện mừng lễ Eid al-Fitr. Đây là dấu hiệu khích lệ về sự hòa giải sau khi hai bên nhất trí về một lệnh ngừng bắn. 

Trước những tín hiệu tích cực này, Tổng thống A.Ghani đã tuyên bố kéo dài vô thời hạn lệnh ngừng bắn mà phía chính phủ dự kiến ban đầu chỉ có hiệu lực trong bảy ngày và sẽ kết thúc vào ngày 19-6, còn Taliban dự kiến chỉ là ba ngày (kết thúc ngày 17-6). Theo ông, cả hai bên đều tuân thủ chấm dứt các hành động thù địch nhân dịp lễ Eid al-Fitr nên việc gia hạn là phù hợp.

P.V (Theo HNM)
Bình luận