Ngày 23-8, Mỹ sẽ chính thức áp mức thuế mới với hàng hóa Trung Quốc

10:31 - Thứ Tư, 08/08/2018 Lượt xem: 9627 In bài viết
Chính phủ Mỹ ngày 7-8 đã thông báo vòng áp thuế trừng phạt 25% đầu tiên với hàng hóa Trung Quốc, trị giá 50 tỷ USD, sẽ chính thức được áp đặt từ ngày 23-8 tới.

Thông báo của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định, cuộc điều tra "thấu đáo" của cơ quan này cho thấy "hành động, chính sách và cách thực hành của Trung Quốc liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, tài sản trí tuệ và đổi mới là vô lí, phân biệt đối xử và tạo gánh nặng cho thương mại Mỹ".

 

Hàng hóa được xếp tại cảng Nansha ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo thông báo, đã có thêm 279 mặt hàng mới của Trung Quốc sẽ bị áp đặt mức thuế mới 25%, như xe máy, máy kéo, mạch điện, động cơ và nông cụ.

Dù động thái mới của Mỹ không gây nhiều ngạc nhiên, song nó đã củng cố quan điểm rằng dường như hai nền kinh tế lớn nhất đang không nỗ lực để giảm tranh chấp thương mại hiện nay.

Hôm 6-7, Mỹ đã áp đặt mức thuế trị giá 34 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã thực hiện nhiều biện pháp trả đũa, cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước tuyên bố sẽ tăng mức thuế lên 25%, tương đương 200 tỷ USD, với hàng hóa Trung Quốc, thay vì mức 10% dự kiến.

P.V (Theo HNM)
Bình luận