Pháp thành lập thêm cơ quan đặc biệt chống khủng bố

15:02 - Thứ Ba, 04/12/2018 Lượt xem: 8379 In bài viết

Ngày 3-12, các nghị sĩ Pháp đã thông qua dự luật thành lập văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố. Đây là một cải cách tư pháp then chốt nhằm tăng cường năng lực ứng phó của nước này trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công. 

Căn cứ theo nội dung dự luật, văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố sẽ bắt đầu đi vào hoạt động muộn nhất là vào ngày 1-1-2020. Với bước đi này, văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố sẽ trở thành văn phòng công tố đặc biệt thứ hai được thành lập tại Pháp sau khi văn phòng chống tội phạm tài chính ra đời vào năm 2013.

 

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Tư pháp Nicole Belloubet nêu rõ với chức năng và thẩm quyền của mình, văn phòng mới sẽ là "công cụ" sắc nhọn giúp các lực lượng chức năng Pháp đối phó với các nguy cơ khủng bố hiện hữu rõ nét hơn bao giờ hết sau 3 năm xảy ra vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris, khiến 130 người thiệt mạng. Cũng theo Bộ trưởng Belloubet, văn phòng đặc biệt này sẽ có "tầm nhìn thể chế" và "mọi năng lực cần thiết để thiết lập các mối quan hệ ở cấp độ châu Âu."

Hiện nay, việc điều tra các vụ khủng bố thuộc trách nhiệm của cơ quan công tố Paris, cơ quan cũng chịu trách nhiệm thụ lý các hồ sơ liên quan tới tội phạm chiến tranh, tội ác chống lại loài người, các vụ tra tấn và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Là quốc gia tập trung đông nhất cộng đồng người Hồi giáo ở châu Âu, Pháp hiện vẫn duy trì cảnh báo an ninh ở mức cao nhất sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố những năm gần đây, trong đó các tay súng Hồi giáo và các đối tượng tấn công bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan của các nhóm thánh chiến như tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã giết hại gần 250 người.

P.V (Theo HNM)
Bình luận