Liên hợp quốc sẵn sàng dàn xếp đối thoại tại Venezuela một cách nghiêm túc

11:04 - Thứ Hai, 11/02/2019 Lượt xem: 7684 In bài viết
Ngày 10-2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, Liên hợp quốc sẵn sàng đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido ngồi vào bàn đàm phán một cách nghiêm túc.

Phát biểu tại buổi họp báo trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 32, ông Guterres nhấn mạnh: "Liên hợp quốc và chính bản thân tôi sẵn sàng giúp đỡ hai bên nếu họ có nhu cầu đối thoại, một cuộc đàm phán nghiêm túc có thể giúp Venezuela thoát khỏi tình hình hiện tại".

Hôm 23-1, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã tự phong là Tổng thống lâm thời Venezuela.
Hành động này của ông Guaido đã bị Chính phủ của Tổng thống Maduro lên án mạnh mẽ và coi đó là một phần trong âm mưu đảo chính do Mỹ phát động.
Hiện, khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống Maduro kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử mới.
Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bày tỏ sự ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

P.V (theo HNM)
Bình luận

Tin khác