Thái-lan bác bỏ các vụ nổ bom liên quan tới bầu cử

09:14 - Thứ Ba, 12/03/2019 Lượt xem: 6592 In bài viết

Ngày 11-3, Phó Thủ tướng Thái-lan Prawit Wongsuwon cho biết, an ninh tại các tỉnh miền nam nước này hiện đã được thắt chặt sau hàng loạt vụ nổ bom tại hai tỉnh Phatthalung và Satun hồi cuối tuần qua.

 

Cảnh sát kiểm tra hiện trường vụ nổ bom tại tỉnh Narathiwat, Thái-lan. Ảnh Bangkok Post.

Trước đó, các vụ nổ bom trên xảy ra trong hai ngày 9 và 10-3, nhiều thiết bị nổ tự chế đã được kích hoạt và phát nổ tại 11 địa điểm thuộc tỉnh Phatthalung, cách thủ đô Bangkok 850km về phía nam. Bảy thiết bị nổ khác được tìm thấy ở tỉnh Satun gần Phatthalung, và năm thiết bị trong số đó đã phát nổ. Không có báo cáo về thương vong, nhưng loạt vụ nổ này đã gây thiệt hại nhiều tài sản của nhà nước và một số doanh nghiệp địa phương.

Hai tỉnh Phatthalung và Satun đều cách không xa ba tỉnh cực nam Thái-lan, gồm Yala, Pattani và Narathiwat, là những nơi thường xuyên hứng chịu những cuộc tấn công do phiến quân tiến hành trong những năm gần đây.

Phó Thủ tướng Prawit, đồng thời cũng là Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan cho biết, một số nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom đã bị bắt, nhóm người này cũng liên quan đến các vụ bạo lực ở ba tỉnh biên giới phía nam Narathiwat, Pattani và Yala. Tướng Prawit cũng bác bỏ động cơ chính trị trong các vụ nổ ở Phatthalung và Satun.

“Thủ phạm của các vụ đánh bom trên không thể làm gì ở ba tỉnh biên giới phía nam, vì chính quyền ở đó đang thắt chặt an ninh tối đa. Vì vậy, những người này đã phát động các cuộc tấn công bên ngoài các khu vực trên”, ông Prawit cho biết.

Panitan Wattanayagorn, Cố vấn an ninh cho Phó Thủ tướng, cho biết các nghi phạm bị bắt được xác định từ các cảnh quay camera giám sát và tất cả những người này đều bị truy nã vì các hoạt động nổi dậy ở miền nam. Lực lượng tình báo Thái-lan cũng đã cảnh báo về việc mở rộng các vụ việc như vậy và khuyến nghị thắt chặt an ninh cho đến khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

Tướng Wallop Rugsanoh, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái-lan, cho biết ông đồng quan điểm với Phó Thủ tướng Prawit về các cuộc nổi dậy ở miền nam. Tuy nhiên, ông Wallop cũng không loại trừ khả năng các vụ nổ bom có động cơ chính trị đằng sau, khi những vụ nổ này cho thấy mục đích chính là gây hoảng loạn chứ không nhằm lấy đi mạng sống.

Trong ngày 11-3, một nhân viên kiểm lâm khi đang tuần tra cũng đã bị thương sau một vụ nổ bom tại quận Cho Airong thuộc tỉnh Narathiwat của Thái-lan. Lực lượng chức năng cho biết, quả bom này được kích nổ từ xa lúc 9 giờ sáng, và cách áp-phích chiến dịch của một ứng cử viên tranh cử chức Thủ tướng của Đảng Phue Khon Thai chỉ hai mét.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác