Các hãng hàng không tiếp tục cấm máy bay Boeing 737 MAX

15:34 - Thứ Tư, 13/03/2019 Lượt xem: 7339 In bài viết

Ngày 12-3, hàng loạt cơ quan hàng không và hãng hàng không trên thế giới tiếp tục quyết định tạm ngừng hoạt động của máy bay Boeing 737 MAX sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Ethiopia hai ngày trước đó.

 

Một máy bay Boeing 737 MAX tại Washington, tháng 12-2015. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan An toàn hàng không Liên hiệp châu Âu (EASA) đang triển khai mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho hành khách trên các chuyến bay. Để đề phòng rủi ro, EASA đã công bố Chỉ thị vận hành an toàn bay, theo đó đình chỉ mọi hoạt động bay đối với hai phiên bản máy bay Boeing 737 MAX 8 và Boeing 737 MAX 9 tại châu Âu.

EASA cũng đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại liên quan đến dòng máy bay Boeing 737 MAX thực hiện các chuyến bay đến, bay bên trong, hoặc bay ra ngoài không phận châu Âu. Anh và Pháp cũng đưa ra quyết định tương tự.

Cơ quan An toàn hàng không Đức (DFS) thông báo nước này sẽ cấm các máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 hoạt động trong không phận nước này từ nay đến ngày 12-6 tới.

Sau thông báo của Liên hiệp châu Âu (EU), Thụy Sĩ, Ireland và và Italy cho biết đã cấm máy bay Boeing 737 MAX 8 hoạt động trong không phận nước này. Hãng Norwegian Air của Na Uy sẽ tạm ngừng hoạt động của Boeing 737 MAX theo khuyến cáo của châu Âu cho đến khi có thông báo mới. Norwegian Air gửi lời xin lỗi tới các hành khách có thể chịu ảnh hưởng bởi quyết định nêu trên, đồng thời khẳng định hãng này đang liên hệ chặt chẽ với giới chức hàng không và hãng sản xuất máy bay Boeing.

Cơ quan hàng không New Zealand ngày 13-3 cho hay, New Zealand tạm thời không cho phép Boeing 737 MAX 8 bay vào và ra khỏi không phận nước này. Cơ quan này khẳng định đây chỉ là giải pháp tạm thời trong khi các nhà chức trách New Zealand tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ và phân tích các thông tin, từ đó đưa ra quyết định về những rủi ro khi tiếp tục vận hành Boeing 737 MAX 8.

Hãng hàng không South African Airline của Nam Phi thông báo sẽ đưa máy bay Boeing 737 MAX ra khỏi lịch trình bay của hãng này. Cơ quan Hàng không dân dụng và hãng hàng không Fiji Airways của Fiji ngày 13-3 cũng đưa ra quyết định tương tự.

Tính đến ngày 13-3, hơn 40 hãng hàng không trên thế giới thông báo tạm ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX. Trong khi đó, Hãng hàng không American Airlines của Mỹ khẳng định hoàn toàn tin dùng Boeing 737 MAX và vẫn đang theo dõi cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay liên quan đến dòng máy bay này một cách chặt chẽ. Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz ngày 12-3 thông báo Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu cuộc điều tra đối với hai vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX xảy ra trong vòng 5 tháng qua.

Hãng hàng không Dubai (FlyDubai) đưa ra thông báo tương tự American Airlines. Cơ quan du lịch hàng không Brazil cho biết sẽ không ngừng sử dụng Boeing 737 MAX và đang theo dõi cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay.

Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau khẳng định, nước này chưa có kế hoạch ngừng vận hành Boeing 737 MAX 8, tuy nhiên sẵn sàng “hành động lập tức” nhằm hoãn các chuyến bay do dòng máy bay này thực hiện nếu xuất hiện thông tin cho thấy máy bay có vấn đề.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác