Đã bắt giữ nghi phạm xả súng tại Hà Lan

10:16 - Thứ Ba, 19/03/2019 Lượt xem: 6984 In bài viết

Cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ nghi phạm xả súng tại ga tàu điện trung tâm ở thành phố Utrecht của nước này khiến ba người thiệt mạng và năm người khác bị thương.

 

Hiện trường vụ xả súng tại ga tàu điện trung tâm ở thành phố Utrecht (Ảnh: AP)

Bộ trưởng tư pháp Hà Lan Ferd Grapperhaus cho biết, nghi phạm là Gokmen Tanis, 37 tuổi, công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt trên một con phố ở phía bắc thành phố Utrecht vài giờ sau vụ xả súng trên ga tàu điện trung tâm 24 Oktoberplein.

Đến tối qua (giờ địa phương), ba người bị thương vẫn ở trong tình trạng nguy kịch. Danh tính của các nạn nhân vụ nổ súng hiện chưa được công bố.

Động cơ của vụ xả súng đang được điều tra. Thủ tướng Mark Rutte cho biết nhà chức trách đang nỗ lực xác định vụ tấn công có mang động cơ khủng bố hay không. Còn người phát ngôn của cơ quan công tố Hà Lan cho hay, các nhà điều tra vẫn đang tính tới khả năng động cơ khủng bố nhưng cũng không loại bỏ các khả năng khác.

Người phát ngôn cảnh sát Bernhard Jens trước đó nói rằng vụ tấn công này có thể do tranh chấp nội bộ. Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn nguồn tin từ họ hàng của nghi phạm nói rằng Tanis đã bắn vào một người phụ nữ vì “nguyên nhân gia đình” và sau đó bắn vào những người đã cố giúp đỡ người phụ nữ này.

Ngay sau vụ nổ súng, chính quyền Hà Lan đã đưa thành phố lớn thứ tư Utrecht vào tình trạng phong tỏa, nâng mức độ đe dọa an ninh trong khu vực lên mức tối đa (mức 5), thắt chặt an ninh tại các sân bay và các tòa nhà quan trọng trong nước.

Sau khi nghi phạm Tanis bị bắt giữ, nhà chức trách đã hạ mức độ đe dọa an ninh xuống mức 4.

Truyền thông Hà Lan cho biết, Tanis đã bị buộc tội nhiều lần trong những năm qua với các tội danh từ cố gắng ngộ sát đến tội phạm nhỏ ở trong và chung quanh Utrecht. Hai tuần trước, tên này đã phải hầu tòa với cáo buộc cưỡng hiếp phụ nữ vào năm 2017.

Các đảng chính trị tại Hà Lan đã dừng chiến dịch trước cuộc bầu cử cấp tỉnh dự kiến vào thứ tư. Một cuộc tranh luận trên truyền hình cũng đã bị hủy bỏ.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận