Anh đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Iceland và Na Uy

16:51 - Thứ Ba, 19/03/2019 Lượt xem: 7595 In bài viết

Ngày 18-3, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết, nước này đã đạt được một thỏa thuận với Iceland và Na Uy nhằm cho phép tiếp tục giữ nguyên hoạt động thương mại giữa các bên trong trường hợp “quốc đảo sương mù” rời Liên hiệp châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận.

 

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox. Ảnh: Reuters

Dù hạn chót chia tay EU đang cận kề (29-3), Quốc hội Anh vẫn chưa thông qua thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đã đàm phán với giới chức EU. Nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra thì các thỏa thuận thương mại song phương hiện nay sẽ không được áp dụng.

“Chúng tôi vừa đạt được một thỏa thuận với Iceland và Na Uy để bảo đảm rằng các doanh nghiệp của Anh được tiếp tục tiếp cận Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) nếu chúng tôi rời EU mà không có thỏa thuận”, ông Fox cho biết trong một thông cáo.

Theo Bộ trưởng Thương mại Anh, đây là một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất mà London tham gia với tư cách thành viên EU. Bộ Thương mại Anh thông báo, lễ ký kết thỏa thuận chính thức sẽ diễn ra vào tuần tới.

Trong diễn biến khác, ngày 18-3, Chủ tịch Quốc hội Anh John Bercow khẳng định, Thủ tướng Theresa May không thể đưa thỏa thuận Brexit của bà ra bỏ phiếu một lần nữa trừ phi thỏa thuận này được thay đổi một cách cơ bản. Sau đó, Văn phòng Thủ tướng Anh ra thông báo, Chính phủ Anh đang xem xét tuyên bố của ông Bercow. Đáp lại, Chủ tịch Quốc hội Anh cho biết thêm, Chính phủ không thể đề xuất tiến hành một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội nếu cuộc bỏ phiếu này thực chất là giống với hai cuộc bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận Brexit vừa qua.

Thủ tướng May cho biết, khi tham gia hội nghị cấp cao EU tuần này, bà sẽ tìm cách trì hoãn thời hạn Brexit. Tuy nhiên, bất cứ sự trì hoãn nào trong tiến trình Brexit đều phải nhận được sự nhất trí của 27 nước thành viên EU còn lại.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận