Iran đẩy nhanh làm giàu uranium

14:45 - Thứ Tư, 12/06/2019 Lượt xem: 5796 In bài viết

Ngày 11-6, hãng Reuters dẫn lời người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho biết, Iran tiếp tục “thực hiện lời đe dọa” đẩy nhanh việc làm giàu uranium. 

 

Người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Amano, Tehran hiện đang sản xuất uranium được làm giàu nhiều hơn so với giai đoạn trước đó, nhưng chưa rõ khi nào mức dự trữ của nước này mới đạt tới ngưỡng quy định trong thỏa thuận giữa Iran và nhóm P5+1 (JCPOA) đạt được năm 2015. Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi JCPOA và bắt đầu tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran vào tháng 5 vừa qua, Iran từng tuyên bố sẽ vẫn tuân thủ JCPOA nhưng có thể tăng sản xuất uranium được làm giàu lên 4 lần.

Phản ứng trước thông tin của IAEA, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố, diễn biến mới trên cho thấy Iran đang đi sai hướng và tiếp tục đặt ra những thách thức cho hòa bình và an ninh quốc tế. Trong khi đó, tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 10-6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng. Ngoại trưởng Đức cảnh báo “tình hình đang ở mức cực kỳ nguy hiểm” và “sự leo thang căng thẳng hiện tại có thể dẫn đến leo thang quân sự”.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận

Tin khác