Quân đội và phe đối lập tại Sudan nối lại đàm phán

15:25 - Thứ Tư, 12/06/2019 Lượt xem: 6032 In bài viết

Ngày 11-6, đặc phái viên Thủ tướng Ethiopia, ông Mahmoud Dirir cho biết, quân đội và các nhóm đối lập tại Sudan đã nhất trí nối lại đàm phán về việc thành lập hội đồng chuyển tiếp sau khi Liên minh vì tự do và thay đổi (DFCF) thông báo hoãn chiến dịch bất tuân dân sự và đình công.

 

Người dân xếp hàng để sử dụng dịch vụ tại Ngân hàng Hồi giáo Faisal tại Faisal, ngày 11-6. Ảnh: Reuters

Phát biểu ý kiến trước báo giới tại thủ đô Khartoum, ông Dirir, người đóng vai trò trung gian hòa giải giữa quân đội và người biểu tình đối lập tại Sudan cho hay, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) của Sudan cũng nhất trí thả các tù binh chính trị như một biện pháp xây dựng lòng tin giữa các bên.

Trước đó, ngày 10-6, DFCF đã bắt đầu triển khai một cuộc đình công vô thời hạn khiến nhiều hoạt động tại Khartoum bị tê liệt. Trong một tuyên bố, DFCF cho biết lực lượng này sẽ hoãn cuộc đình công kể từ ngày 12-6 cho đến khi có thông báo tiếp theo. Tuy nhiên, DFCF khuyến khích người dân duy trì sẵn sàng cho hành động tiếp theo.

Trong tuyên bố ra ngày 11-6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Sudan “tiếp tục cùng làm việc để hướng tới một giải pháp đồng thuận cho cuộc khủng hoảng hiện nay”.

Sau khi quân đội Sudan phế truất và bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir vào ngày 11-4 vừa qua, cuộc đàm phán giữa quân đội và các nhóm đối lập đã rơi vào bế tắc do chưa tìm được tiếng nói chung về người sẽ điều hành hội đồng chủ quyền, cơ quan giám sát giai đoạn chuyển tiếp ba năm trước khi nước này tổ chức bầu cử.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed ngày 10-6 đã bay tới Sudan để làm trung gian hòa giải sau khi cuộc đàm phán tại Sudan đổ vỡ vào tuần trước. Theo các nguồn tin đối lập, ông Abiy đã đề xuất một hội đồng chuyển tiếp gồm 15 thành viên, trong đó có tám dân thường và bảy sĩ quan quân đội luân phiên đảm nhiệm vai trò chủ tịch hội đồng này.

Các nước lớn trên thế giới đã bày tỏ quan ngại về tình hình tại Sudan hiện nay. Ngày 11-6, Mỹ thông báo sẽ điều nhà ngoại giao cấp cao về châu Phi tới Khartoum trong tuần này để thúc đẩy các bên đối lập tại Sudan nối lại đàm phán. Liên minh châu Phi (AU) đã đình chỉ tư cách thành viên của Sudan trong khối này.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác