Hội nghị Thượng đỉnh G20: Điểm sáng đối thoại

10:25 - Thứ Sáu, 28/06/2019 Lượt xem: 5543 In bài viết
Hôm nay (28-6), Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) chính thức khai mạc tại thành phố Osaka (Nhật Bản). 

Quy tụ lãnh đạo của các nền kinh tế hàng đầu và các thể chế kinh tế quốc tế quan trọng, những chủ thể được coi là trung tâm và động lực cho tăng trưởng thế giới sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề cấp bách đang tác động mạnh mẽ đến các quốc gia, nhằm đề ra giải pháp phát triển thịnh vượng và bền vững. 

 

Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản) sẽ đưa ra những quyết sách mang tính toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia tất cả các phiên họp chính và sẽ đóng góp ý kiến cho dự thảo Tuyên bố chung của hội nghị.

Trong những năm qua, G20 đã chuyển mình từ một diễn đàn hợp tác quốc tế và thảo luận chính sách quản lý khủng hoảng kinh tế thành một khuôn khổ mang tầm cỡ toàn cầu. Trọng trách ấy càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm với nhiều bất trắc do cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày càng sâu sắc, xu hướng bảo hộ thương mại tiếp diễn... Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã mô tả nền kinh tế toàn cầu đang ở “thời điểm nhạy cảm” khi những chỉ số vẽ nên một bức tranh khá ảm đạm.

Trước thực tế đó, nước chủ nhà Nhật Bản đặt ra một chương trình nghị sự đầy tham vọng cho nhiệm kỳ Chủ tịch G20 năm nay. Các chủ đề chính không chỉ bao gồm việc loại bỏ các rào cản đối với tăng trưởng, cải cách hệ thống thương mại toàn cầu mà còn đặt ra mục tiêu thích ứng với cuộc cách mạng số, chống biến đổi khí hậu và ô nhiễm rác thải nhựa, cải cách các chính sách việc làm phù hợp với tình trạng già hóa dân số, trao quyền cho phụ nữ trong lực lượng lao động, nâng cao chất lượng y tế, thúc đẩy phát triển bền vững. Chương trình mở rộng này phản ánh mong muốn của G20 trở thành một khuôn khổ mang tính định hướng toàn cầu, đưa ra những quyết sách ảnh hưởng tới mọi khía cạnh của đời sống. 

Hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản cũng chứng kiến hàng loạt cuộc gặp quan trọng được nhận định là sẽ định hình bầu không khí thế giới trong thời gian tới, nổi bật là các cuộc tiếp xúc song phương giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan...

Đây là lần thứ tư Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời danh dự của nước chủ nhà. Tại các hội nghị trước đó, Việt Nam đã tích cực tham gia và đóng góp có trách nhiệm, đề xuất và thúc đẩy một số vấn đề được các nước đang phát triển, đặc biệt là ASEAN quan tâm. Nhiều ý kiến đóng góp của Việt Nam được G20 ghi nhận trong các tuyên bố chung như đề cao hợp tác quốc tế trong xử lý các vấn đề kinh tế toàn cầu, phát triển bao trùm và bền vững, nông nghiệp và an ninh nguồn nước, việc làm trong nền kinh tế số… Những nỗ lực này đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với G20 và góp phần nâng cao vị thế Việt Nam, hiện thực hóa đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam phát triển, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Là những quốc gia phát triển năng động, có quy mô kinh tế gần 90% GDP toàn cầu, chiếm 2/3 dân số thế giới và đóng góp tới 80% giao dịch thương mại quốc tế, các hội nghị thượng đỉnh của G20 luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi tầm ảnh hưởng của những quyết sách được đưa ra. Diễn đàn đa phương này cũng là điểm sáng đối thoại quan trọng hiếm có, mở ra cơ hội trao đổi thẳng thắn, cởi mở và hiệu quả.


P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác