Phòng không Israel bắn nhầm máy bay dân sự gần Cao nguyên Golan

16:08 - Thứ Năm, 22/08/2019 Lượt xem: 12055 In bài viết
Lực lượng phòng không Israel khai hỏa nhầm vào một máy bay dân sự trên Cao nguyên Golan do tưởng đó là tiêm kích Syria tiến vào không phận, song chiếc máy bay may mắn không bị rơi.

Quân đội Israel ngày 21-8 ra thông báo thừa nhận lực lượng phòng không nước này khai hỏa nhầm vào một máy bay dân sự khi nó đang bay trên vùng trởi ở Cao nguyên Golan. Vụ việc xảy ra do phòng không Israel tưởng đó là máy bay chiến đấu của Syria xâm phạm không phận.

 

Tên lửa phòng không Israel khai hỏa trong tập trận.

"Chiếc máy bay khi đó bị coi là gây ra mối đe dọa thực sự và đã bị bắn", Bộ Quốc phòng Israel nhấn mạnh nhưng không tiết lộ loại máy bay bị bắn, đồng thời nói rằng đây là "sự cố nghiêm trọng" và hứa sẽ không lặp lại sự cố.

Truyền thông Israel đưa ra nhiều thông tin mâu thuẫn về vụ việc. Tờ Times of Israel cho biết mục tiêu bị bắn là một phi cơ trên đường rải thuốc trừ sâu lên cánh đồng. Tờ Yedioth Ahronoth thì lại cho rằng máy bay bị bắn khi đang thực hiện hoạt động chụp ảnh trên không.

Trong khi đó, The Drve dẫn các nguồn tin địa phương cho hay chiếc phi cơ bị trúng đạn là mẫu máy bay nhào lộn thể thao hạng nhẹ "Texan Evo" do Italia chế tạo có số đăng ký 4X-HYT. Chiếc máy bay đã bị bắn trúng vào thùng nhiên liệu, nhưng kịp hạ cánh an toàn.

Theo một số hãng tin địa phương, các binh sĩ phòng không Israel dường như mới khai hỏa một loạt đạn pháo cỡ nhỏ vào chiếc máy bay chứ chưa kích hoạt tên lửa. Ngay khi nhận ra đó là một máy bay thương mại, các binh sĩ đã dừng bắn.

Cao nguyên Golan có diện tích khoảng 1.200 km2, có vị trí chiến lược và tầm nhìn bao quát phần lớn diện tích Syria và Israel. Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967. Sau chiến tranh Yom Kippur năm 1973, Israel trao lại cho Syria một phần Cao nguyên Golan. Năm 1981, Israel quyết định sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ trong động thái không được quốc tế công nhận.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác