Brazil huy động máy bay quân sự dập lửa cứu rừng Amazon

15:31 - Thứ Hai, 26/08/2019 Lượt xem: 5177 In bài viết

Brazil, ngày 25-8 (giờ địa phương), đã huy động các máy bay chiến đấu phun nước xuống những cánh rừng Amazon đang bốc cháy tại bang Rondonia trong một nỗ lực cấp bách cứu lấy “lá phổi xanh” của trái đất.

Một chiếc máy bay Hercules C-130 của Không quân Brazil phun nước để chữa cháy tại rừng Amazon,ngày 25-8 (Ảnh: EPA-EFE)

Tính đến ngày hôm qua, Tổng thống Brazil đã điều hành các hoạt động cứu hộ của quân đội tại bảy bang có rừng Amazon đang bị “giặc lửa” thiêu trụi.

Bộ Quốc phòng Brazil đã phát đi các đoạn phim cho thấy một máy bay chiến đấu đang phun hàng nghìn lít nước xuống cánh rừng nhiệt đới đang bốc lên những đám mây khói khổng lồ.

Bộ Quốc phòng Brazil thông báo hôm 24-8 đã có 44 nghìn binh sĩ sẵn sàng tham gia dập lửa tại khu vực phía bắc Amazon, song không cho biết rõ số lượng binh sĩ đã được điều động cứu hỏa. Bộ Quốc phòng Brazil cũng thông báo, tất cả bảy bang có rừng Amazon đã yêu cầu hỗ trợ dập lửa và quân đội nước này đang lên kế hoạch tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến dập lửa cứu rừng nhiệt đới Amazon.

Lực lượng an ninh quân đội, môi trường Brazil cùng các phương tiện chữa cháy cũng được huy động tổng lực vào cuộc chiến với “giặc lửa” để cứu “lá phổi xanh” của thế giới.

Lực lượng quân đội phun nước vào từng gốc cây để dập lửa (Ảnh: Reuters)

Thông báo trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Brazil Bolsonaro cho biết đã chấp nhận lời đề nghị của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu điều động một máy bay và hỗ trợ đặc biệt cho hoạt động dập lửa sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu không gian INPE, đến ngày 24-8, khu vực rừng nhiệt đới trên lãnh thổ Brazil đã có gần 80 nghìn đám cháy bùng phát. Đây là mức độ cháy rừng nghiêm trọng nhất kể từ năm 2013.

Tổng thống Colombia Ivan Duque, ngày 25-8, tuyên bố sẽ nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận bảo tồn với các quốc gia có rừng Amazon, đầu tiên sẽ là trong cuộc họp song phương tại Peru vào tuần này, và sau đó là tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng thống Pháp Macron ngày 25-8 thông báo, các nước G7 đã gần đạt được một thỏa thuận cung cấp “sự giúp đỡ kỹ thuật và tài chính” cho các quốc gia đang bị thiệt hại và ảnh hưởng bởi các đám cháy rừng lớn tại Amazon.

15-17% rừng Amazon đã bị phá hủy (Ảnh: Twitter)

Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, được coi là nhân tố sống còn trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của nhân loại bởi khu vực này cung cấp 20% khí oxy cho hành tinh. Amazon cũng là “ngôi nhà” của khoảng một triệu người bản địa ở khoảng 500 bộ lạc cũng như khoảng ba triệu loài thực vật, động vật bao gồm báo đốm, con lười, rái cá khổng lồ, cá heo sông, loài khỉ hú, các loài bò sát, các loài ếch và các loài côn trùng.

Nhà khoa học khí hậu người Brazil Carlos Nobre cho biết, ông lo lắng nếu 20-25% hệ sinh thái bị phá hủy thì Amazon có thể đạt đến điểm bùng phát, sau đó nó sẽ bước vào thời kỳ tự phục hồi khi rừng chuyển thành thảo nguyên. Nobre cảnh báo rằng viễn cảnh này không còn xa khi mà 15-17% rừng mưa nhiệt đới này đã bị phá hủy.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận