Iran cảnh báo ông Trump kẻo bị "lừa" khi gây chiến

09:27 - Thứ Sáu, 20/09/2019 Lượt xem: 5722 In bài viết

Iran ngày 19-9 đưa ra lời cảnh báo đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump xung quanh việc bị kéo vào một cuộc chiến toàn diện tại Trung Đông sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở khai thác dầu của Saudi Arabia mà Washington và Riyadh cho là do Tehran tiến hành.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thái tử Saudi Mohammed bin Salman.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mô tả vụ tấn công hôm 14-9 vừa qua là một hành động gây chiến và thảo luận về biện pháp trả đũa cùng với Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh khác. Vụ tấn công khiến sản lượng dầu của Saudi Arabia giảm một nửa.

Ngày 18-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố khá thận trọng rằng có nhiều lựa chọn thay vì một cuộc chiến tranh với Iran. Ông đã ra lệnh tăng cường trừng phạt với Iran, nước bác bỏ cáo buộc liên quan đến các vụ tấn công.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho biết ông Pompeo là một phần của cái gọi là “Đội B” mà Tehran cho biết là gồm Thái tử Saudi Arabia, và đang cố gắng để “lừa” ông Trump tham gia vào chiến tranh.

Ông Pompeo ngày 18-9 cho biết vụ tấn công hôm 14-9 là một hành động chiến tranh chống lại Saudi.

Riyadh gọi vụ tấn công là một “cuộc thử nghiệm ý chí toàn cầu”, đã công bố những gì được cho là còn sót lại của 25 chiếc máy bay không người lái và tên lửa của Iran sử dụng trong vụ tấn công, nhấn mạnh rằng đây là bằng chứng không thể chối cãi về hành động của Iran.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 19-9 cũng đã theo chân đồng minh Saudi Arabia, tuyên bố gia nhập liên minh an ninh hàng hải toàn cầu mà Washington đã cố gắng xây dựng kể từ sau những vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh trong những tháng gần đây, Washington cũng đổ lỗi cho Tehran về các cụ tấn công này.

Ông Pompeo, người đến UAE và Saudi Arabia vào hôm nay cũng đã hoan nghênh động thái này trên Twitter.

Anh và Bahrain trước đây cũng cho biết họ sẽ tham gia nhưng phần lớn các quốc gia châu Âu lại rất miễn cưỡng về vấn đề này vì lo ngại gây căng thẳng trong khu vực.

P.V (Theo CAND)
Bình luận