Nga hối thúc các nước vùng Vịnh đàm phán hạ nhiệt nguy cơ chiến tranh

15:03 - Thứ Sáu, 20/09/2019 Lượt xem: 8080 In bài viết

Nga hối thúc các nước vùng Vịnh khởi động các cuộc đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng, trong bối cảnh nguy cơ xung đột vũ trang bùng phát sau vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Arab Saudi.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Tất cả các nước vùng Vịnh và các đối tác của họ ở cả khu vực lẫn bên ngoài phải lập tức ngồi lại để đàm phán và bắt đầu xoa dịu căng thẳng", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19-9 nói với báo giới, đề cập nguy cơ bùng phát xung đột mới ở vùng Vịnh sau vụ nhà máy dầu Arab Saudi bị tấn công, theo PressTV.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết chỉ có đàm phán dựa trên tin tưởng, minh bạch thì mới giúp các nước tìm được lối thoát cho tình hình ngày càng khó kiểm soát. "Cần đối thoại bởi đó là cách chúng ta sống với nhau trong bối cảnh lịch sử và địa lý này", ông Lavrov nói.

Sau vụ nhà máy lọc dầu Arab Saudi bị tấn công, khiến Riyadh cắt giảm 50% lượng dầu xuất khẩu, tương đương 5% nguồn cung dầu toàn cầu, Mỹ và Arab Saudi đã đổ lỗi cho Iran, bất chấp việc nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đứng ra nhận trách nhiệm.

Nguồn tin giấu tên ở Lầu Năm Góc nói rằng cơ quan này sẽ trình lên Tổng thống Donald Trump các phương án "đáp trả" Iran, gồm mục tiêu không kích, theo Reuters. Hiện chưa rõ liệu Mỹ có tính toán đến việc tấn công Iran hay không.

Giới quan sát lo ngại nguy cơ Mỹ tấn công Iran sau vụ việc trên, trước khi một cuộc điều tra kĩ lưỡng được tiến hành, sẽ châm ngòi cho xung đột quân sự mới ở Trung Đông.

Đáp lại những tuyên bố của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Zavad Zarif tuyên bố Iran không muốn chiến tranh, nhưng một "cuộc chiến toàn diện" sẽ xảy ra nếu Mỹ hoặc Arab Saudi khơi mào tấn công chống lại nước này.

P.V (Theo CAND)
Bình luận