Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống

09:12 - Thứ Tư, 25/09/2019 Lượt xem: 5543 In bài viết

Ngày 24-9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện sẽ bắt đầu cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump.

Bà Nancy Pelosi công bố quyết định mở cuộc điều tra.

“Những hành động của Tổng thống đến nay đã vi phạm Hiến pháp một cách nghiêm trọng. Tổng thống cần phải chịu trách nhiệm, không ai có thể đứng trên luật pháp”, bà Nancy Pelosi nói.

Trước đó, bà Nancy Pelosi đã có cuộc họp với Chủ tịch của sáu ủy ban có liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống và cuộc họp kín với toàn bộ các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Theo New York Times, quyết định mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump được 191 nghị sĩ ủng hộ, 72 người phản đối và 172 người chưa đưa ra lập trường.

Tâm điểm của các cuộc điều tra có thể xoay quanh các cáo buộc Tổng thống Trump gây sức ép lên người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky để mở cuộc điều tra tham nhũng đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joseph R. Biden, gương mặt sáng giá có thể đại diện cho đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống và là con trai ông Biden.

Tuyên bố điều tra luận tội Tổng thống được công bố sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ đạo giữ lại khoản tiền viện trợ quân sự khoảng 400 triệu USD của Mỹ dành cho Ukraine. Ông Trump thừa nhận đã có cuộc điện đàm với ông Zelensky ngày 25-7 vừa qua và khẳng định, sẽ công bố toàn bộ nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine để chứng minh mình trong sạch.

P.V (Theo HNM)
Bình luận