Syria nói Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm luật pháp quốc tế

09:51 - Thứ Hai, 30/09/2019 Lượt xem: 6607 In bài viết

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp quốc, Ngoại trưởng Syria đã cáo buộc việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ duy trì sự hiện diện quân sự ở miền Bắc nước này là vi phạm luật phát quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc. 

Ngoại trưởng Syria yêu cầu Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rút toàn bộ quân đội khỏi miền Bắc nước này.

Reuters ngày 29-9 (giờ Việt Nam đưa tin), Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem trong bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã yêu cầu Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rút về nước toàn bộ quân đội ở miền Bắc nước này. 

“Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự ở miền Bắc Syria. Đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương của Liên Hợp quốc. Bất kỳ lực lượng nước ngoài hoạt động trong lãnh thổ Syria mà không có sự cho phép của chúng tôi đều là trái phép và phải rút quân ngay lập tức", ông Walid al-Moualem nêu rõ. 

Ngoại trưởng Syria đồng thời nhấn mạnh, nếu Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ từ chối, nước này sẽ thực hiện đầy đủ các quyền đối phó theo luật pháp quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 đã ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria, nhưng cuối cùng vẫn để lại 1.000 binh sĩ, để đảm bảo rằng nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo không thể quay trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự vào miền bắc Syria, nhằm vào tay súng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Hiện tại, dưới sự hậu thuẫn của Nga và Iran, quân đội chính phủ Syria đã giành lại phần lớn lãnh thổ bị phiến quân chiếm đóng trong suốt cuộc chiến kéo dài hơn tám năm qua. 

P.V (Theo CAND)
Bình luận