Hạ viện Mỹ muốn điều tra cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Nga Putin

14:58 - Thứ Hai, 30/09/2019 Lượt xem: 8145 In bài viết

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 29-9 cho biết, Quốc hội đang xem xét tiếp cận các cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như các lãnh đạo thế giới khác với lý do lo ngại rằng Tổng thống có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ lãnh đạo tuần trước đã đưa ra một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với ông Trump sau khi có khiếu nại rằng có can thiệp của Ukraine vào cuộc bầu cử 2020.

Theo lời tố giác từ một nhân vật trong cộng đồng tình báo Mỹ, ông Trump trong một cuộc gọi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã yêu cầu người đồng cấp mở cuộc điều tra với ông Joe Biden, một ứng viên của đảng Dân chủ sáng giá trong cuộc bầu cử năm 2020, và con trai của ông, Hunter Biden.

Cuộc gọi được tiến hành ngày 25-7, sau khi Mỹ đóng băng gần 400 triệu USD viện trợ cho Ukraine, khiến nhiều người lo ngại rằng Tổng thống Mỹ đang dùng tiền thuế của người dân Mỹ đóng để làm đòn bẩy cho lợi ích chính trị của ông.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của đài NBC rằng “điều tối quan trọng ở đây là bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ và xem xem liệu trong các cuộc trò chuyện với các lãnh đạo thế giới khác, đặc biệt là với ông Putin, thì Tổng thống Trump có làm hại đến an ninh quốc gia theo cách mà ông nghĩ là sẽ có lợi cho chiến dịch của mình hay không”.

Trong một loạt Tweet đưa ra hôm 29-9, ông Trump cho biết ông muốn gặp gỡ người tố giác này, người ông gọi là “kẻ tố cáo” ông, cũng như “người đã cung cấp thông tin một cách bất hợp pháp” cho người tố giác.

“Liệu người này có đang thực hiện gián điệp đối với Tổng thống Mỹ? Sẽ có hậu quả nghiêm trọng! Tôi muốn Schiff bị tra khảo ở mức độ cao nhất về việc gian lận và phản quốc”, ông Trump viết trên Twitter.

Theo CBS, người tố giác này được bảo vệ cấp liên bang sau khi nhận được hàng loạt lời đe dọa.

Theo lời khiếu nại, các luật sư của Nhà Trắng đã chỉ đạo đưa bản tóm tắt điện tử của cuộc gọi sang một hệ thống điện tử riêng biệt dành cho tài liệu tuyệt mật và đặc biệt nhạy cảm, một động thái mà phía đảng Dân chủ coi là một hành vi che đậy.

Schiff không nói rõ liệu ông có kế hoạch đệ đơn vấn đề này lên tòa hay không. Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng đã đạt được một thỏa thuận với người tố giác để người này xuất hiện trước hội đồng xét xử.

Vụ bê bối với Ukraine này diễn ra chỉ một vài tháng sau khi cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 kết thúc, với kết luận rằng Moscow đã tiến hành một chiến dịch tấn công mạng và tuyên truyền thúc đẩy cho ông Trump.

Báo cáo của cuộc điều tra này được công bố tháng 4 vừa qua, đặt ra nhiều liên hệ giữa các quan chức Nga và chiến dịch của ông Trump, nhưng không đưa ra đủ bằng chứng về một âm mưu tội phạm.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác