Tổng thống Hàn Quốc hé lộ bất ngờ về khả năng thượng đỉnh Trump-Kim lần ba

08:43 - Thứ Ba, 01/10/2019 Lượt xem: 7384 In bài viết

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết các bước chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ ba đang được tiến hành và rằng "đồng hồ báo hiệu kỉ nguyên phi hạt nhân" lại chuyển động.

Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại DMZ.

"Những bước đi chuẩn bị cho đàm phán hạt nhân cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên đang được đẩy nhanh để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương. Đồng hồ báo hiệu kỷ nguyên phi hạt nhân hóa và hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên lại chuyển động", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 30-9 phát biểu tại Nhà Xanh trước Hội đồng cố vấn thống nhất quốc gia (NUAC), Yonhap đưa tin.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, điều quan trọng nhất lúc này là Mỹ và Triều Tiên cần có hành động "khôn ngoan, quyết đoán, dũng cảm để không bỏ lỡ mốc thời gian quan trọng".

Tuần trước, bên lề chuyến thăm tới New York dự phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Hàn Quốc đã trao đổi với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về những cách thức hữu hiệu để đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong bài phát biểu chính tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Moon đã đưa ra đề xuất biến khu phi quân sự DMZ nằm giữa biên giới thành một vùng hòa bình quốc tế. "Bằng cách để cộng đồng quốc tế tham gia vào các hoạt động bên trong DMZ, miền Nam và miền Bắc sẽ có thể cùng duy trì an ninh của nhau", ông nói thêm.

Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định, nếu Triều Tiên có các biện pháp phi hạt nhân hóa một cách chân thành, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế nên hưởng ứng bằng những hành động tương xứng để xây dựng lòng tin.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ cũng cho rằng đàm phán và phi hạt nhân là cách duy nhất để Bình Nhưỡng có thể "khai thác các tiềm năng kinh tế to lớn" của mình, vốn đang bị kìm kẹp bởi cách lệnh trừng phạt.

Đáp lại tuyên bố trên, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ca ngợi cách tiếp cận vấn đề của Tổng thống Donald Trump và bày tỏ lạc quan về triển vọng Mỹ - Triều có thể sớm tổ chức đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hoá.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau ba lần, gồm hai cuộc gặp thượng đỉnh chính thức ở Singapore tháng 6-2018, ở Hà Nội tháng 2-2019 và cuộc gặp ngẫu hứng ở đường biên giới liên Triều cuối tháng 6-2019 để trao đổi về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác